Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:39, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khát nước sạch ở "làng ung thư" ngay Hà Nội

(ANTV) -Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, những căn bệnh ung thư quái ác,…vv  là nỗi sợ hãi của bất kỳ một người dân nào. Thực tế đau lòng này đang xảy đến với những người nông dân chân lấm, tay bùn; không phải một, hai năm mà hàng chục năm nay.

Nguồn nước sinh hoạt của gia đình ông Mạnh cũng như hàng trăm hộ dân ở thôn Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ TP. Hà Nội hàng chục năm nay không đảm bảo nhưng ông và mọi người  vẫn phải sử dụng vì cuộc sống không thể thiếu nước.

Ông Đỗ Văn Mạnh, cho biết: "Nước ở đây bẩn lắm, lấy từ giếng làng, các cụ đào từ ngày xưa. Các gia đình sử dụng thành quen, vì không sử dụng thì không có nước."

Giếng làng là nguồn nước thông qua các đường ống dẫn vào các hộ gia đình. Tuy nhiên, nước đầu nguồn có nhiều váng, bốc mùi. Nhưng lại là nguồn nước chủ yếu dành cho giặt giũ, ăn uống hàng ngày của người dân ở đây.

Giếng làng là nguồn nước được các hộ gia đình sử dụng cho sinh hoạt 

Ông Nguyễn Văn Lũy, cho biết: "Mấy năm nay, nước ô nhiễm nhiều, vừa rồi mưa còn đỡ, chứ vào ngày nắng hạn, nước đỏ mà chúng ta không thể hình dung nổi, nhìn mắt thường cũng thấy được."

Chỉ cần dùng mắt thường quan sát cũng dễ nhận thấy nguồn nước không đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều đời nay, những người dân ở đây vẫn sử dụng nguồn nước này để ăn uống, sinh hoạt. Những con kênh đen ngòm nằm sát giếng nước sinh hoạt có thể là một trong những nguyên do.

Ông Đỗ Huy Ứng buồn rầu n: "Ngoài kia có hệ thống mương rất bẩn. Nghĩa là làng này bị vây quanh một nguồn nước quá bẩn. Như hôm nay nước nhìn đục như này là vẫn còn ổn, còn những ngày khác không thể tưởng tượng được."

Có những hộ gia đình lắp khoan riêng nhưng cũng chẳng có nước để dùng

Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước của Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn, Sở NN&PTNT Hà Nội đối với Xã Đông Phương Yên, trong đó có thôn Lũng Vị. Nhiều chỉ số vượt quá giới hạn cho phép.

Phạm Văn Quyền, Phó chủ tịch UBND xã Đông Phương Yên cho biết: "Thôn Lũng Vị là một trong 10 xã mà Bộ Tài nguyên môi trường công bố là ô nhiễm nguồn nước, làng ung thư nặng nhất."

Theo thống kê, trong 10 năm, đã có gần 50 người làng Lũng Vị qua đời vì căn bệnh ung thư quái ác gây nỗi lo lắng, hoang mang trong người dân. Nhiều gia đình tự đào giếng sâu khoảng 7- 10 mét, tốn khoảng 5-7 triệu đồng. Nhưng nguồn nước cũng không đảm bảo. Mà không phải gia đình thuần nông nào ở đây cũng có đủ số tiền đó. Chưa nói  có giếng đào rồi, nhưng cũng chẳng có nước. Bên ngoài là một ngôi làng yên bình, nhưng bên trong lại ấn chứa nhiều lo lắng, sợ hãi của người dân.  

 

BT
Thăm dò khán giả