Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 04:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 7, 29/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khảo sát sinh viên tốt nghiệp có việc làm gặp nhiều khó khăn

(ANTV) - Năm nay là năm đầu tiên Bộ giáo dục và Đào tạo chính thức yêu cầu các trường cao đẳng, đại học phải công bố công khai các số liệu điều tra, khảo sát  việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp trên website của trường. Việc công khai này sẽ phản ánh một phần chất lượng đào tạo của nhà trường, giúp nhà trường cơ cấu lại ngành nghề đào tạo cho phù hợp với yêu cầu xã hội. Tuy nhiên trong thực tế tại các trường, khi triển khai khảo sát điều tra đã gặp không ít khó khăn

Tại nhiều trường đại học và cao đẳng, việc tiến hành điều tra, khảo sát sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đã được triển khai từ nhiều năm nay. Nhưng Thực tế không dễ lấy được những con số chính xác về tình trạng việc làm VÀ khu vực việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp
 
Tiến sĩ Võ Sỹ Mạnh - Giám đốc, Trung tâm Đảm bảo chất lượng, Trường Đại Học Ngoại Thương cho biết: Kênh kết nối giữa các em với nhà trường sau khi đi làm nó thường sẽ gặp khó khăn và từ gặp khó khăn đó thì việc khảo sát tình trạng việc làm của các em cũng khá là vất vả. Cái khó khăn thứ hai là tâm lý của người khảo sát, khi các em đi làm rồi thực tế các em không có nhiều thời gian rất bận công việc, trong khi đó khảo sát tình trạng việc làm để lấy thông tin đầy đủ đa chiều thì câu hỏi khảo sát rất là lớn hiện nay đến 30 đến 40 câu hỏi mỗi một sinh viên trả lời .
 
Ảnh minh hoạ
 
Phó giáo sư, TS Đinh Văn Hải - Trưởng phòng Công tác Chính trị và Công tác sinh viên, Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội cho biết: Dù dùng nhiều biện pháp kỹ thuật, thông qua nhiều hình thức để kết nối nhưng cái khó khăn nhất vẫn là cái kết nối liên tục có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp thì thay đổi địa chỉ email, thậm chí các bạn đổi doanh nghiệp lúc đầu thì cái kết nối liên tục đó đòi hỏi nhiều hoạt động để làm sao kết nối thường xuyên,chính vì thế mà câu trả lời khảo sát giảm dần theo số năm tốt nghiệp.
 
Một cái khó nữa là cho đến thời điểm này, Bộ giáo dục và đào tạo cũng chưa đưa ra được một biểu mẫu thống kê chung nào, vì vậy mỗi trường lại có một kiểu thống kê khác nhau, và có những trường thực hiện một cách nghiêm túc bài bản nhưng cũng không ít trường thực hiện mang tính chất hình thức, đối phó.
 
Thầy Lê Viết Khuyến - Trưởng ban hỗ trợ chất lượng Giáo dục Đại học, Hiệp Hội các trường Cao đẳng Đại học Việt Nam nói: Các trường không chủ động, nếu bộ nhắc, thậm chí có đầu tư có dự án đại học thì bằng tiền của dự án đại học thì có thể làm sau đó không có đầu tư thì các trường cũng không làm cho nên nó cứ chập chờn chập chờn như thế, Có lẽ là vì các trường hiện nay mới nghĩ làm thế nào để tuyển sinh được nhiều để nguồn thu cho nó nhiều thôi chứ chưa nghĩ tới cái việc trách nhiệm nhà trường đối với xã hội.
 
Việc công bố công khai thông tin việc làm sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ là cơ sở để Bộ giáo dục và đào tạo giám sát chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm của các trường. Tuy nhiên việc làm này sẽ không còn hiệu qẩ khi thông tin khảo sát bị sai lệch nếu không quan tâm kiểm soát tính xác thực của thông tin.
 
Bên cạnh đó, Bộ cần phải đưa ra những chuẩn chung một cách khoa học để đảm bảo tính nhất quán, chính xác và độ tin cậy của con số khi công bố. Nếu không, thì việc khảo sát hay thống kê vẫn chỉ mang tính hình thức, đối phó.
 

 

BT
Thăm dò khán giả