Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 22:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tìm giải pháp giảm nghèo cho các huyện miền núi

(ANTV) - Theo chuẩn nghèo mới giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo tại 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh  (Khánh Hòa) đã tăng lên rất cao so với năm 2015. Vốn là những địa phương còn nhiều khó khăn, nay với số hộ nghèo tăng mạnh đã đặt ra không ít thách thức cho chính quyền địa phương.

Các ngành chức năng của tỉnh Khánh Hòa cũng đang khẩn trương hoàn thành đề án đề án giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo mới; xác định các xã miền núi là những khu vực trọng điểm, tập trung đầu tư để giảm tỷ lệ hộ nghèo, ổn định cuộc sống cho người dân.

Kể từ khi áp dụng cách tính chuẩn nghèo đa chiều mới, tỷ lệ hộ nghèo của Khánh Vĩnh đã tăng từ 5,9% lên tới trên 61% tổng dân số. Đa số các hộ này là người đồng bào dân tộc thiểu số có mức thu nhập không ổn định do điều kiện sản xuất nông nghiệp còn lạc hậu, chủ yếu dựa vào thói quen, tập quán canh tác, chưa biết áp dụng khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, các hộ này hầu như vẫn chưa có nhà ở kiên cố, điều kiện sinh hoạt không được đảm bảo.

Giống như huyện Khánh Vĩnh, chuẩn nghèo đa chiều cũng đang đặt ra nhiều thách thức đối với huyện Khánh Sơn, với hơn 3500 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 57,2% tổng số dân. Vấn đề của địa phương hiện nay là nhiều trường hợp hộ nghèo là người già, neo đơn, bệnh tật,…

Do đó, các giải pháp như hỗ trợ vay vốn, cấp đất sản xuất hay giống cây trồng khó đem lại hiệu quả vì những hộ này không có khả năng lao động, tạo thu nhập. Đây cũng là khó khăn chung mà các xã miền núi 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh đang gặp phải.

Trong đề án “Giảm nghèo bền vững theo phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020” đang được xây dựng, tỉnh Khánh Hòa cũng xác định 17 xã thuộc 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh là những địa phương trọng điểm, cần có những chính sách đặc thù để giảm nghèo.

Trong đó, có đưa ra các giải pháp như: chính sách trợ cấp cho các đối tượng không có sức lao động; hỗ trợ cho đối tượng chính sách và người có công; hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả; hỗ trợ đất sản xuất để người dân có thể tự phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Bên cạnh những giải pháp đặc thù, đề án giảm nghèo đa chiều cũng đề cập đến một số giải pháp nhằm giúp người dân tăng cao thu nhập, tiếp cận các dịch vụ về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sinh hoạt,… lồng ghép với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội nhằm hỗ trợ thêm cho các địa phương.

Có thể nói, đối với các huyện miền núi, nếu cứ áp dụng các chính sách giảm nghèo như ở đồng bằng thì hiệu quả đem lại sẽ không cao. Do đó, những giải pháp đặc thù dành cho các huyện này cần sớm được hoàn chỉnh để đưa vào thực hiện./.

BT
Thăm dò khán giả