Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tháo dỡ bức tường khổng lồ sai phép

(ANTV) - Sau thời gian dài tồn tại, đe dọa cuộc sống của các hộ dân, cuối cùng bức tường chắn khổng lồ xây dựng trái phép tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill) thuộc xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cũng đã được tháo tháo dỡ. Hiện công tác này đang được thực hiện khẩn trương dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa.

 

Hơn 1 tháng nay, tại khu vực dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang - Marina Hill luôn có lượng lớn công nhân và phương tiện hoạt động hết công suất để tháo dỡ các hạng mục thuộc bức tường sai phép. Sau khi phá bỏ dầm bê tông kiên cố ở phía trên, đơn vị thi công đã tiến hành múc nền đất, tạo rãnh trước khi tháo dỡ bức tường gạch block kéo dài 140 mét với chiều cao xấp xỉ 12m.

Hiện chủ đầu tư đã tháo dỡ xong 5 móng và khung bê tông cốt thép của 5 căn biệt thự; múc nền đất và hạ độ cao của bức tường chắn xuống dưới 6m. Ước tính, khoảng 20.000m3 đất đá đã được di chuyển ra khỏi vị trí bức tường. Để đảm bảo an toàn, đơn vị thi công dựng giàn giáo che chắn toàn bộ dọc theo bức tường chắn giáp với các hộ dân, làm đường công vụ và tường chắn đất để tránh sạt lở. UBND xã Vĩnh Ngọc đã tổ chức di dời 11 hộ dân ra khỏi khu vực dự án. Đặc biệt, quá trình tháo dỡ bức tường trái phép luôn có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng nhằm đảm bảo việc tháo dỡ theo phương án được phê duyệt và hoàn thành đúng tiến độ cam kết.

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: Sở Xây dựng cùng chính quyền địa phương giám sát hàng ngày cùng với chủ đầu tư để đẩy nhanh được tiến độ, theo cam kết của chủ đầu tư khoảng ngày 20/9 là toàn bộ bức tường đã tháo dỡ xong. Về mặt quản lý nhà nước chuyên ngành tại địa phương Sở Xây dựng cũng đề nghị các chủ đầu tư đã thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh cũng lấy đây là 1 bài học kinh nghiệm, yêu cầu làm đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt, đúng theo giấy phép được cấp, nếu chủ đầu tư nào cố tình làm không đúng là sẽ bị tháo dỡ như dự án Đồi Xanh, và trước đây Sở cùng UBND thành phố Nha Trang đã cắt ngọn dự án TM2 ngay đầu cầu Trần Phú.

Dự án khu biệt thự Đồi Xanh do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư, được cấp phép xây dựng tháng 10/2017. Tuy nhiên, trong thời gian xây dựng, công ty đã tự ý thay đổi giải pháp thiết kế, mở rộng phạm vi san nền đến giáp khu dân cư và điều chỉnh cao độ lên đến 10 – 12m tùy vị trí. Tháng 9/2018, Sở Xây dựng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang. Đầu năm 2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành quyết định cưỡng chế bức tường và 1 số công trình của dự án. Sau nhiều lần trì hoãn, đầu tháng 7/2019, chủ đầu tư đã tự nguyện tháo dỡ theo phương án được phê duyệt.

BT
Thăm dò khán giả