Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải trên QL1A

(ANTV) - Tỉnh Khánh Hòa là một trong những địa phương có tỷ lệ xử phạt, xử lý xe quá khổ quá tải rất lớn trên cả nước. Tuy nhiên, tình trạng xe quá tải, quá khổ vẫn diễn ra tràn lan, khó kiểm soát tại địa phương này nhất là trong thời điểm cuối năm, khi các chủ xe, chủ hàng vì lợi nhuận mà phớt là những quy định về tải trọng. 

 

Trạm cân tải trọng được đặt tại trạm CSGT Ninh Hòa, Quốc lộ 1A, đây là trạm cân cố định được Bộ Công an cấp cho các tỉnh, thành phố trong đợt thứ 2, đầu năm 2018. Toàn bộ những xe có dấu hiệu chở hàng quá khổ, quá tải đều được lực lượng CSGT yêu cầu vào trạm cân để kiểm tra tải trọng.

Chỉ trong một thời gian ngắn ghi nhận, đã có nhiều xe vi phạm quy định về tải trọng từ 10 đến 15%. Theo lực lượng chức năng nơi đây, mặc dù công tác TT,KS được thực hiện liên tục, nhưng vẫn rất còn nhiều khó khăn trong việc xử lý các xe quá khổ, quá tải vì với trạm cân cố định hiện tại, thì lực lượng chức năng chỉ tiến hành cân tải trọng chỉ 1 chiều hướng bắc – nam, không thể làm trực tiếp 2 chiều.

Với đặc thù của tỉnh Khánh Hòa có 6 tuyến đường Quốc lộ đi qua, và hàng chục đường tỉnh lộ. Cùng với đó có nhiều mỏ vật liệu xây dựng, nhà máy, bến cảng, do đó tình trạng các xe quá khổ quá tải hoạt động rất phức tạp.

Cũng theo lực lượng chức năng, một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác kiểm soát tải trọng đó là việc các phương tiện thường xuyên lợi dụng thời điểm giao ca, vắng bóng lực lượng chức năng để hoạt động.

Theo số liệu của phòng CSGT, Công an tỉnh Khánh Hòa, 8 tháng đầu năm 2018, đơn vị này đã xử lý đc gần 500 trường hợp các xe chở quá khổ, quá tải…

Theo đánh giá , hiện nay số lượng các phương tiện chạy đường dài bị xử lý vi phạm tải trọng rất ít. Các xe vi phạm chủ yếu là chở vật liệu xây dựng chạy đường ngắn hoặc nội tỉnh. Trong khi ý thức tự giác của chủ hàng, chủ xe và lái xe chưa cao, giải pháp hiện nay vẫn là tăng cường xử lý liên tục và mạnh tay nhằm kiểm soát tình trạng chở quá tải.

Sự chủ động thực hiện các biện pháp ngăn chặn, xử lý xe quá khổ, quá tải, của lực lượng chức năng là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, điều cơ bản để kiểm soát xe quá tải các phương tiện phải được kiểm soát ngay từ khi xuất bến bãi đó là dựa trên ý thức chấp hành quy định, luật GT đường bộ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải.

B.T
Thăm dò khán giả