Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:28, Thứ 3, 19/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Người dân quay về dựng nhà tại nơi sạt lở

(ANTV) - Mặc dù nguy cơ sạt lở vẫn hiện hữu, thế nhưng bất chấp nguy hiểm, hàng chục hộ dân ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn quay về sửa sang, xây lại nhà sau 3 tháng xảy ra vụ sạt lở núi cướp đi sinh mạng của 12 người và làm 170 ngôi nhà bị sập, hư hỏng.

Sau lệnh cấm ở lại, cả gia đình ông Nguyễn Văn Tám đi thuê trọ với giá 2,5 triệu đồng/tháng chưa bao gồm tiền điện nước. Mức chi phí cao, trong khi số tiền kiếm được từ nghề đi biển khá ít ỏi; nên cả tuần nay, cả nhà đã quyết định trở lại nơi cách đây hơn 3 tháng xảy ra trận sạt lở từng cướp đi sinh mạng của 12 người và làm 170 ngôi nhà bị sập, hư hỏng để xây dựng nhà cửa. Tuy nhiên, ngay sau đó, lực lượng chức năng ở xã Phước Đồng, TP. Nha Trang đã phát hiện và yêu cầu đình chỉ thi công.

Theo ông Tám, dù biết rõ việc xây dựng lại nhà cửa tại khu vực này là trái phép, song, nếu không quay về thì cả 7 nhân khẩu trong gia đình không còn nơi nào để ở. "Tính luôn tiền nước điện cũng phải 3 triệu, từ hôm lũ lụt tới nay cũng 4, 5 tháng, tôi không có tiền nên tôi về đây tôi che lại chút tôn để ở chớ giờ cũng không biết nói sao, chớ giờ tui quá khổ mà" - ông Tám nói. 

Không riêng gì gia đình ông Nguyễn Văn Tám, ở xóm Núi (thôn Thành Phát) và xóm Mũi (thôn Thành Đạt), nhiều gia đình cũng quay về để sửa lại nhà, dù chính quyền xã Phước Đồng đã liên tục thông báo không cho người dân tự dựng lại nhà để tránh rủi ro. Qua theo dõi, xã đã phát hiện, lập biên bản và đình chỉ 7 trường hợp cố tình xây dựng trái phép.
 
Theo lãnh đạo UBND xã Phước Đồng, việc không cho các hộ dân trở lại xây sửa nhà cửa là chủ trương đúng nhằm bảo vệ tính mạng cho người dân, tuy nhiên lại rất khó thực hiện vì chưa có hướng giải quyết chỗ ở cho người dân trong thời gian tới. Trong khi đa phần người dân ở đây làm nghề đi biển với thu nhập bấp bênh nên không đủ để trang trải mức chi phí từ 1,5 – 3 triệu tiền thuê trọ hàng tháng. Vì vậy, địa phương cũng đang rất lúng túng trong công tác quản lý và xử lý các trường hợp tự ý xây dựng trái phép tại khu vực này.
 
Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, về mặt quản lý thì chúng tôi thấy rằng lâu dài cũng rất khó khăn cho địa phương vì hiện nay chưa có hướng giải quyết cụ thể  đối với việc di chuyển của bà con ở khu vực này. Vì vậy bà con sẽ cố tình quay lại để xây dựng thì mặt quản lý của địa phương sẽ gặp khó khăn khi mà dùng các biện pháp mạnh sẽ tạo dư luận xấu và tạo ức chế đối với bà con và dẫn tới những tình huống có thể không đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực này.
 
Được biết, sau vụ sạt lở núi, UBND TP Nha Trang đã liên tục họp bàn các phương án để ổn định chỗ ở cho người dân khu vực này. Song đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp phù hợp bởi số lượng dân quá nhiều. Cuối tháng 1/2019, UBND thành phố đã trình tỉnh phương án xây dựng chung cư – nhà ở xã hội để di dời các hộ dân tại các khu vực sạt lở thuộc xã Phước Đồng và phường Vĩnh Trường. Theo đó, địa điểm thực hiện dự án là ở thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng với diện tích hơn 25.000 m2. Quy mô công trình là 5 tầng, với diện tích mỗi căn hộ 40m2. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến gần 380 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện phương án này vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Với những người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vì cuộc sống mưu sinh... họ lại đang đánh cược sự an toàn của bản thân để quay về nơi nguy hiểm.
BT
Thăm dò khán giả