Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa khẩn trương tái định cư cho các hộ bị thiên tai

(ANTV) - Trong những tháng cuối năm 2016, đầu năm 2017, các sự cố thiên tai, hỏa hoạn liên tiếp xảy ra trên địa bàn thành phố Nha Trang đã khiến gần 80 hộ dân rơi vào tình cảnh mất nhà cửa. 

Đến nay, các phương án bồi thường hỗ trợ cũng như tái định cư cho gần 80 hộ dân này đã được UBND tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang khẩn trương thực hiện. Dự kiến trong tháng 5, công tác này sẽ hoàn tất.

Các lô đất sẽ được bố trí tái định cư cho 4 hộ bị sập nhà trong sự cố vỡ mương thoát lũ Đường Đệ, Hòn Sện xảy ra vào cuối năm 2016. Dù chưa chính thức được cắm mốc, bàn giao đất; song các hộ dân bị thiệt hại đã không giấu được sự vui mừng, phấn khởi. Bởi, so với vị trí cũ ở đường Ngô Văn Sở, các lô đất được cấp mới này rộng hơn nhiều, trong đó, diện tích đất ở rộng hơn từ 20-30 m2, lòng đường rộng 20m.

Ông Phạm Văn Hạnh - Hộ dân bị sập nhà ở Hòn Sện, Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang nói: Đợt mà xảy ra vụ bể mương thì gia đình tôi bị tan nát hết, rồi kéo dài 1 thời gian 4 tháng sau nhà nước chỉ lên đường Triệu Quang Phục, chỗ tôi hồi ở đường 16m, 80m2, mà chuyển lên Triệu Quang Phục có 50m2 nên vợ chồng tôi và 4 hộ không chịu, bây giờ nhà nước chỉ lại đường Trần Khát Chân, đường 20m là 4 hộ tôi đồng ý thỏa thuận, đất đai giờ là rất phấn khởi rồi, rất là mừng.

Anh Nguyễn Quang Hưng - Hộ dân bị sập nhà ở Hòn Sện, Vĩnh Hòa, TP.Nha Trang cho rằng: Bây giờ nhà nước bố trí tái định cư lại ở đường Trần Khát Chân thì mấy hộ dân tôi rất là đồng lòng, bây giờ mong muốn nhà nước giải quyết giùm tài sản, nhà cửa cho sớm 1 chút để bà con có chỗ nơi chỗ ở, tết cúng kính. bây giờ chúng tôi đang chờ tiền để xuống móng thôi à, mà biểu bây giờ chưa có tiền sao dám xuống móng được.

Không riêng gì 4 hộ dân bị thiệt hại trong sự cố vỡ mương thoát lũ, UBND thành phố Nha Trang còn khẩn trương tìm phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho 71 hộ bị ảnh hưởng trong vụ sạt lở núi ở Phước Đồng và cháy ở cồn Nhất Trí. Phương án được UBND TP. Nha Trang duyệt là bố trí các hộ vào Khu tái định cư Đất Lành, xã Vĩnh Thái. Trong đó, đối với các hộ bị sạt lở núi tại thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, đến nay, UBND xã Phước Đồng đã hoàn thành việc xác minh nguồn gốc đất đối với 10 hộ bị ảnh hưởng.

Riêng các trường hợp bị hỏa hoạn tại cồn Nhất Trí, sau khi vụ việc xảy ra, cùng với việc bố trí nơi ở tạm cho các hộ dân bị cháy nhà, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra xác minh nguồn gốc sử dụng đất và thống nhất có 61 hộ gia đình đủ điều kiện giao đất tái định cư, diện tích mỗi lô 60 - 66m².

Ông Lê Huy Toàn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang cho biết: Khi lập hồ sơ đền bù cũng gặp khó khăn tương tự như ở sạt lở Phước Đồng bởi vì nhà đã cháy hết toàn bộ rồi, hiện nay cũng đã xác minh xong toàn bộ 61 hồ sơ này, trung tâm phát triển quỹ đất cũng đã lập xong phương án bồi thường. đối với sạt lở, nhà cháy thì 80%, còn 4 hộ ở Hòn Sện thì 100%, gần 100%. dự kiến giữa tháng 5/2017 sẽ hoàn thành việc bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân.

Cũng theo UBND thành phố, dự kiến trong vài tuần tới, công tác bồi thường hỗ trợ và ban giao đất tái định cư sẽ hoàn tất, hàng chục hộ dân sẽ sớm được xây nhà, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo ghi nhận, trong số 61 hộ dân bị cháy nhà ở Cồn Nhất Trí được bố trí tái định cư vẫn còn 1 số hộ lo ngại khi đến nơi ở mới sẽ không thuận lợi cho việc bám biển mưu sinh. Để tháo gỡ vướng mắc này, UBND thành phố Nha Trang cũng có chủ trương những hộ nào có ghe thuyền được đăng ký, đăng kiểm, có xác nhận của địa phương sẽ được ưu tiên bố trí tại Khu tái định cư Hòn Rớ để thuận tiện cho việc đi biển.

Thêm 20 nhà ở phòng tránh bão, lụt được bàn giao cho hộ nghèo

Tại tỉnh Phú Yên, Các cơ quan chuyên môn ở huyện Tuy An đã nghiệm thu và bàn giao 20 nhà ở phòng tránh bão, lụt cho hộ có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.
     
20 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ đợt này tập trung sinh sống tại những vùng ven sông, ven suối và thường xuyên bị ngập lụt với mực nước cao từ 1,5m trở xuống.  Tổng kinh phí đầu tư xây dựng mỗi nhà ở phòng tránh bão, lụt cho hộ nghèo đạt từ 45 triệu đồng trở lên huy động từ nguồn ngân sách Trung ương, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên và vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tuy An. Khi được đưa vào sử dụng, các công trình nhà ở phòng tránh bão, lụt cho hộ nghèo tại đây đảm bảo đạt “3 cứng”, gồm cứng móng, cứng khung, cứng sàn và diện tích sàn tránh bão, lụt đạt 10m2 trở lên theo thiết kế của Bộ Xây dựng.

Triển khai từ năm 2012, đến nay, huyện Tuy An được đề án hỗ trợ xây dựng trên 155 nhà ở phòng tránh bão, lụt, giúp cho hộ nghèo nơi đây có chỗ ở an toàn, chủ động ứng phó với bão, lũ lụt, ổn định cuộc sống khi mưa lũ xảy ra.

 

BT
Thăm dò khán giả