Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 05/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Hiệu quả cai nghiện ma túy bằng Methadone

(ANTV) - Điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone là một trong những phương pháp mới đang được triển khai ở một số tỉnh thành của nước ta.

Đã hai tháng nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, anh Đào Duy Vương ở phường Phước Tân, Thành phố Nha Trang đều đặn có mặt tại Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Khánh Hòa để uống Methadone.

Gần 7 năm chìm trong khói thuốc trắng, từng vật vã cai nghiện nhiều lần, nhưng rồi anh Vương vẫn không thể thoát được ma lực của thứ bột trắng này. Tuy nhiên, sau một thời gian điều trị bằng Methadone tại cơ sở này, anh Vương đã từ bỏ được ma túy, tìm lại được chính mình.

Cơ sở điều trị Methadone tại TP. Nha Trang hiện đang điều trị cho 75 bệnh nhân. Những người nghiện các chất dạng thuốc phiện khi đến cơ sở đăng kí điều trị đều được đội ngũ y, bác sĩ ở đây thăm khám, tư vấn và làm các xét nghiệm cần thiết.

Khi bắt đầu quá trình điều trị thì mỗi ngày các bệnh nhân phải đến cơ sở để uống Methadone một lần. Đồng thời, các bệnh nhân sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên trong suốt quá trình điều trị.

Khi người bệnh điều trị bằng phương pháp Methadone không những giảm được cảm giác thèm ma túy, giảm tần suất sử dụng, tốt cho sức khỏe mà còn có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm các bệnh qua đường máu do tiêm chích ma túy như HIV, viêm gan B...

Ông Trần Văn Tin – Giám đốc Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Khánh Hòa cho biết: Qua hơn 3 tháng điều trị chúng tôi thấy phần lớn bệnh nhân đã giảm sử dụng các chất ma túy. Phần lớn bệnh nhân bắt đầu có những hành vi tốt hơn, có những thói quen tốt hơn. Ví dụ như họ bắt đầu biết chào hỏi, biết chấp hành các nội quy của cơ sở, họ ăn nói dễ nghe hơn và họ có nói ra những dự tịnh tương lai là lấy vợ, lấy chồng hoặc là họ cố gắng tìm việc làm. Phần lớn bệnh nhân bắt đầu có sức khỏe ổn định hơn, tốt hơn, có tác phong nhanh nhẹn hơn và ăn mặc lịch sự hơn.

Dù phương pháp này mới bắt đầu triển khai trong một thời gian ngắn nhưng đã cho thấy những hiệu quả khả quan, có tác dụng tốt đối với người bệnh.

Thông qua cách điều trị bằng phương pháp này, người nghiện sẽ sớm ổn định sức khỏe, từ bỏ dần các chất gây nghiện khác, góp phần ổn định cuộc sống, từng bước hòa nhập với cộng đồng và trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội.

BT
Thăm dò khán giả