Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 23:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 4, 23/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa: Công tác chữa cháy gặp khó do nguồn nước

(ANTV) - Nguồn nước chữa cháy là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy gây ra. Tuy nhiên nguồn nước phục vụ chữa cháy, nhất là ở các khu vực đô thị hiện nay đang thiếu trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến việc tổ chức cứu chữa khi không may xảy ra sự cố.

 

Vụ cháy tại Cồn Nhất Trí, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang vào giữa tháng 1.2017 khiến 72 căn nhà cùng nhiều tài sản bị thiêu rụi. Nằm sâu trong con hẻm nhỏ, hệ thống nguồn nước chữa cháy trên bờ vừa thiếu vừa không đáp ứng được.

Trong khi đó, dù nằm ngay bên dòng sông Cái nhưng do không có thiết bị chuyên dụng để lấy nước nên việc chữa cháy phải thực hiện bằng các biện pháp thô sơ. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến đám cháy tại Cồn Nhất Trí khó bị khống chế, dập tắt và để lại những hậu quả nghiêm trọng.

Theo quy hoạch của tỉnh Khánh Hòa, đến năm 2008, thành phố Nha Trang phải có 735 trụ nước chữa cháy với khoảng cách từ 150m đến 300m một trụ. Trong khi đó đến thời điểm này, thành phố mới lắp đặt được 291 trụ, còn thiếu 444 trụ so với quy hoạch cách đây 12 năm. Và trong 12 năm ấy, thành phố Nha Trang đã có sự phát triển nhanh chóng cả về quy mô đô thị và quy mô dân số.

Không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng các trụ nước chữa cháy cũng tồn tại nhiều bất cập. Một số trụ có cũng như không, một số trụ khác thì bị hàng quán lấn chiếm khiến việc tiếp cận của xe chữa cháy rất khó khăn. Nha Trang có đường bờ biển dài và mạng lưới sông ngòi khá dày, tuy nhiên trên dọc bờ biển và các sông ngòi lại bố trí rất ít các bến, điểm, cho xe chữa cháy tiếp cận lấy nước. Một xe chữa cháy chuyên dụng chỉ chứa lượng nước để sử dụng dập lửa trong vòng vài phút. Và khi nguồn nước chữa cháy bị thiếu, công tác chữa cháy sẽ đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức.

Một vụ cháy xảy ra, nếu không đảm bảo được nguồn nước chữa cháy đầy đủ, kịp thời thì rất dễ xảy ra cháy lan, cháy lớn trực tiếp đe dọa đến tính mạng, tài sản của nhân dân. Việc lắp đặt mới các trụ nước chữa cháy, là việc làm cần thiết ngay lúc này.

BT
Thăm dò khán giả