Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh Hòa chú trọng dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số

(ANTV) - Khánh Hòa là một trong các địa phương duy trì và triển khai tốt chương trình “Tập nói tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1" của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Với gần 200 học sinh người dân tộc thiểu số trong độ tuổi vào lớp 1, ngành giáo dục thành phố Cam Ranh đã chuẩn bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng cơ bản để tiếp cận với chương trình học trước khi bước vào năm học mới.

Hè năm nay, lớp tập nói tiếng Việt của cô Đặng Thị Xuân Tuyết, trường tiểu học Cam Phúc Nam – TP.Cam Ranh có 10 học sinh người dân tộc thiểu số. Hơn 1 tháng qua, cô và trò mỗi tuần 5 buổi đều đặn đến lớp.

Tuy phần lớn các em đã qua lớp mẫu giáo nhưng vốn tiếng Việt vẫn phải củng cố nhiều. Các em được tập nói, tập tô màu, hát, chơi trò chơi, giao tiếp bằng tiếng Việt. Qua đó, học sinh hình thành nề nếp, thói quen khi đến lớp, đến trường. Niềm vui được đi học, niềm vui chuẩn bị cho năm học mới, bắt đầu từ những lớp hè.

Năm học 2016 - 2017, trường tiểu học Cam Phúc Nam sẽ thực hiện theo mô hình trường học mới. Vì vậy, ngay trong lớp học hè, các em được tăng cường giao tiếp bằng tiếng Việt, thông qua nhiều hoạt động vui chơi, giáo dục kỹ năng sống và bắt đầu làm quen với hình thức học theo nhóm giúp các em tự tin hơn và không bỡ ngỡ khi bước vào mô hình học mới, ở những năm học tiếp theo.

Từ đầu tháng 6, cả 6 trường tiểu học có học sinh là người dân tộc thiểu số ở thành phố Cam Ranh đã tổ chức vận động học sinh ra lớp và giảng dạy chương trình “Tập nói tiếng Việt chuẩn bị vào lớp 1”. Thành phố đã huy động được 11 lớp, ở 8 điểm trường, với gần 200 em học sinh người dân tộc thiểu số trong độ tuổi vào lớp 1 tham gia. Tỷ lệ học sinh ra lớp đạt trên 99%.

Chương trình được thực hiện trong gần 2 tháng, với 180 tiết, 60 bài học. Vận dụng các mô hình, phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh, phù hợp với từng địa bàn, các nhà trường và giáo viên đã tổ chức linh hoạt, hiệu quả các lớp học trong hè cho trẻ em người dân tộc thiểu số. Chương trình có nhiều thay đổi, tăng cường kỹ năng sống, đồ dùng trang thiết bị nhiều hơn, giúp học sinh học thích thú hơn. 

Ông Hồ Văn Phúc Trần - Chuyên viên Phòng Giáo dục & đào tạo TP Cam Ranh CHo biết "Năm nay có nhiều đổi mới, theo chương trình đã có sẵn nhưng không theo khuôn khổ, các em được tương tác, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa, các em dạn dĩ, tự tin. Giáo viên làm việc với tinh thần nhiệt huyết, đến nay, các em tự tin, nói tiếng Việt thành thạo chuẩn bị cho năm học mới."

Cùng với những chính sách hỗ trợ cho học sinh người dân tộc thiểu số, các chương trình giảng dạy phù hợp đã giúp các em tiếp cận nhanh với chương trình giáo dục phổ thông đổi mới hiện nay. Tinh thần “Toàn dân đưa trẻ đến trường” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng bắt đầu từ những lớp tập nói tiếng Việt như thế này./.

Thăm dò khán giả