Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:53, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương xử lý vụ việc 39 người chết tại Anh

(ANTV) -Tại phiên thảo luận hôm nay (04/11), nhiều ý kiến đại biểu tranh luận về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương liên quan đến vụ việc có người Việt Nam nằm trong danh sách 39 người tử vong tại Vương quốc Anh thời gian gần đây. Bên hành lang kỳ họp, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã thông tin thêm xung quanh vụ việc này.

 

Tại phiên thảo luận, có ý kiến đại biểu cho rằng, từ vụ việc 39 người Việt tử vong tại Vương quốc Anh, cho thấy công tác quản lý người lao động của các bộ ngành và địa phương còn lỏng lẻo, dẫn tới tình trạng nhiều người có thể đi lao động ở nước ngoài mà không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào, và tiềm ẩn yếu tố của tội phạm buôn người.
 
Bên hành lang Kỳ họp, Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, Bộ Công an đã và đang chủ động, khẩn trương triển khai các biện pháp để xử lý vụ việc này.
 
Đại tướng Tô Lâm cho biết, tập trung đấu tranh phòng chống tội phạm trước mắt là phải ngăn chặn tội phạm này, và phải phối hợp với quốc tế, điều tra có kết luận sớm, vạch trần những đối tượng có tham gia vụ việc để xét xử. Hiện nay, Bộ Công an có chỉ đạo khởi tố vụ án, bắt giữ một số đối tượng có liên quan. Ổn định tình hình, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có ở Anh, trước tình hình đó thì khảo sát 1 số nước. Chúng tôi có đề nghị các nước tạo điệu kiện để người dân ổn định cuộc sống, không bị xao động.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị các cơ quan báo chí trong nước và quốc tế cần thận trọng hơn trong công tác đưa tin, phản án vụ việc, tránh gây hiểu lầm làm phức tạp thêm tình hình.
 
Theo Đại tướng Tô Lâm, về báo chí tuyên truyền kể cả trong nước và quốc tế phải đưa tin chính xác đặc biệt là không được suy diễn những thông tin không cần thiết. Phối hợp với công an, cảnh sát điều tra xác minh trao đổi thông tin. Không đưa tin theo kiểu làm phức tạp thêm tình hình cả trong nước và quốc tế.
 
Trong phần trao đổi bên lề phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho biết, hiện Chính phủ cũng đã có phương án xử lý, trong đó ưu tiên trước mắt là bằng những biện pháp nhanh nhất đưa thi hành những người xấu số trở về nước theo đúng luật pháp của Việt Nam, Vương quốc Anh cũng như pháp luật quốc tế.
Thăm dò khán giả