Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:23, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương ứng phó bão số 3

(ANTV) - Bão số 3 giật cấp 14 đang di chuyển rất nhanh và sẽ ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Nghệ An. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc trong sáng 18/8 với 28 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng để triển khai công tác ứng phó.

Theo dự báo, khi bão số 3 tràn vào sẽ xuất hiện lũ trên hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình; sông Hoàng Long. Nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét tại các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lai Châu, Điện Biên, ngập úng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ và vùng trũng thấp ở Bắc Trung Bộ.Trước diễn biến của cơn bão số 3, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương di chuyển lồng bè, đưa tàu vào bờ để tránh bão. Tính đến sáng 18/8, đã có trên 30.000 phương tiện neo đậu tại các bến, còn trên 3.000 phương tiện đang hoạt động trên biển nhưng đã nhận được thống báo diễn biến của cơn bão.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn: Đây là cơn bão có diễm bến phức tạp và đổ bộ vào chúng ta đúng lúc triều cường cho nên cộng hưởng rất mạnh; ảnh hưởng đến các tuyến đê biển nếu chúng ta không có những giải pháp ứng phố, chưa nói đến những thiệt hại về người và tài sản. Vấn đề thứ 2 là nguy cơ ngập úng ở đồng bằng bắc bộ là rất lớn , vấn đề nữa là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất sẽ xảy ra. 

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương cần thường xuyên cập nhật, theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vịnh Bắc Bộ về nơi tránh trú; kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng cứu hộ.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết thêm: Ủy ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn, Bộ quốc phòng, Công an chủ động bố trí phương tiện , lực lượng tại những khu vực xung yếu sẵn sàng ứng cứu, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương. Mỗi địa phương chủ động trong tình hình địa phương, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Và với phương châm 4 tại chỗ, mà trước đây chúng ta đã làm rất hiệu quả.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, trước đó, đồng chí bộ trưởng Bộ NN và phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng lưu ý: cần rút kinh nghiệm sâu sắc tác động của cơn bão số 1, số 2 ; các đơn vị, địa phương phải có kịch bản đối phó khi bão đổ bộ vào đất liền, đồng thời có kịch bản khắc phục hậu quả sau bão, tránh những thiệt hại về người và tài sản.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 3

Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1478/CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 3 năm 2016.  Công điện nêu rõ, bão số 3 với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10 đến cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và hướng về đất liền nước ta. Theo công điện này, để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ, tránh tư tưởng chủ quan, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông Nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, Xây Dựng, quốc phòng, Công an, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương  thực hiện một số nội dung chính sau:

Theo dõi sát diễn biến của bão, mưa lũ, tổ chức dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão, mưa lũ.

Khẩn trương rà soát, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, chủ động hướng dẫn tàu thuyền không đi vào và thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, những trường hợp không bảo đảm an toàn kiên quyết yêu cầu di chuyển về bờ tránh trú. Bảo đảm an toàn đê các tuyến đê biển, đê sông, hồ đập, vận hành an toàn các hệ thống thủy lợi, chủ động tiêu nước đệm, chống ngập úng bảo vệ sản xuất nông nghiệp; tổ chức tuần tra, canh gác, hộ đê theo cấp báo động.

Nắm chắc thông tin, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho các tàu vận tải trên biển, trên sông, kể cả các tàu ở khu vực neo đậu; chỉ đạo tập trung khắc phục các sự cố sạt lở trong đợt mưa lũ vừa qua, bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến giao thông chính; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực xung yếu có nguy cơ sạt lở khi mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố.

Vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện, chủ động tham gia phòng, chống lũ cho hạ du, bảo đảm an toàn hệ thống lưới điện, hầm lò; chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, nhu yếu phẩm sẵn sàng cung ứng khi có yêu cầu.

Bảo vệ an toàn các hồ đập; có phương án bảo đảm an toàn đối với các công trình trọng yếu của đất nước; hướng dẫn địa phương bảo vệ các công trình có nguy cơ sập đổ, công trình tháp cao, công trình đang xây dựng.

Lực lượng công an phối hợp với các lực lượng của địa phương kiểm soát việc giao thông trên các trục giao thông chính trong thời gian bão đổ bộ, hướng dẫn giao thông tại các khu vực ngầm, tràn, đoạn đường bị ngập sâu, nước chảy xiết để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai cứu hộ, cứu nạn, tổ chức sơ tán dân khi có yêu cầu.

Các địa phương chủ động phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, không để bị động bất ngờ, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan, cấm tàu thuyền ra khơi, sử dụng mọi biện pháp thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủ động thoát ra và không đi vào vùng nguy hiểm.

Các tỉnh trung du, miền núi tập trung rà soát, chủ động di dời, kiên quyết sơ tán các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực có nguy cơ lũ quét, lũ ống, sạt lở đất, khu vực ven sông, suối có nguy cơ ngập sâu để bảo đảm an toàn tính mạng khi có mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm để phòng mưa lũ gây chia cắt kéo dài.

BT
Thăm dò khán giả