Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 17:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 09/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương khắc phục hậu quả vỡ đập chứa thải tại Lào Cai

(ANTV) -Ngay sau khi sảy ra sự cố vỡ hồ chứa nước thải GYPS của nhà máy DAP số 2, tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các ngành chức năng, các lực lượng cứu hộ và các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng tập trung phương tiện, nhân lực để xử lý, khắc phục sự cố nhanh nhất, hạn chế thấp nhất thiệt hại, bảo đảm cuộc sống ổn định cho nhân dân.

 

Sau một ngày xảy ra sự cố, sáng ngày 8/9, Chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng như công an, quân đội, dân quân  đã cơ bản hỗ trợ nhân dân khắc phục được các thiệt hại xảy ra, dọn dẹp lại nhà cửa, ổn định chỗ ở cho người dân.
 
Theo Đại tá Lã Việt Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai cho hay, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự huyện Bảo Thắng và huy động lực lượng dân quân cơ động để giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả ổn định đời sống. Lực lượng tại chỗ là huy động 2 trung đội dân quân cơ động và 20 đồng chí với phương tiện chủ yếu cầm tay để giúp đỡ nhân dân khắc phục thiệt hại.
 
Đập chứa bãi thải gyps tại Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem
 
Theo thống kê có 34 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, trước mắt Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã hỗ trợ mỗi gia đình 5 triệu đồng để khắc phục tạm thời. Đồng thời cùng với các cơ quan chức năng thống kê thiệt hại lên phương án bồi thường và di chuyển người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Theo các cơ quan chức năng, hiện tại sự cố đã được khống chế, độ PH tại các nguồn nước đã ở mức đảm bảo để sử dụng bình thường.
 
UBND tỉnh Lào Cai cũng yêu cầu nhà máy DAP số 2 tạm dừng hoạt động để xử lí triệt để sự cố, có phương án bảo đảm an toàn cho các hồ chứa trước khi sản xuất trở lại. Cùng với đó chỉ đạo các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, trung hòa nguồn nước tại những nơi bị ảnh hưởng, thông báo rộng rãi cho nhân dân để phục vụ sản xuất kịp thời.
Thăm dò khán giả