Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương kêu gọi tàu thuyền tránh trú bão số 10

(ANTV) - Trước diễn biến và hướng di chuyển phức tạp của cơn bão số 10, tỉnh Quảng Ngãi đã chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Trong đó, ưu tiên cao độ trong thời điểm này là công tác quản lý, kêu gọi tàu thuyền, nhất là tàu thuyền ở khu vực Hoàng Sa vào tránh trú an toàn.

Trong sáng nay, hàng trăm tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt ở ngư trường xa bờ, nhất là tàu cá đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa đã cập cảng Sa Kỳ tránh trú bão số 10.

Tàu cá QNg-91108TS của ngư dân Nguyễn Thành Châu, ở xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi cùng 12 ngư dân đi trên tàu cũng đã vào đất liền tránh bão khẩn cấp.

Ngư dân Nguyễn Thành Châu, ở xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi cho biết: "Nghe cơn bão này phức tạp quá nên khi nghe bão thì anh em đánh bắt ngoài khơi sắp xếp chạy vào cho an toàn."

Trong sáng nay, hệ thống liên lạc của các đồn, trạm biên phòng ven biển, hệ thống liên lạc cộng  cộng đồng hoạt động liên tục để giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, kịp thời thông báo diễn biến của bão, hướng dẫn các phương tiện này tìm nơi tránh trú an toàn, đồng thời tuyên truyền cho ngư dâm tuyệt đối không được ra khơi vào thời điểm này để đảm bảo an toàn.

Ngư dân Võ Thành Xây, Chủ tàu QNg-91322TS cho biết: "Nói chung bạn em làm trên biển thì có thông tin của biên phòng báo ra rồi nghe đài duyên hải nên tụi em chạy từ ngoài khơi từ hôm qua tới giờ và giờ thì tới nơi. Giờ cấm biển thì tụi em tìm nơi tránh trú cho an toàn chứ không ra khơi."

Thượng úy Lê Minh Trọng, Trạm trưởng Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết: "Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ đội biên phòng tỉnh thì chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, đài canh cộng đồng thông báo tình hình diễn biến cơn bão đối với tất cả các phương tiện trên biển, kể cả tàu cá ngoài địa bàn quản lý về nơi trú tránh bão an toàn."

Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành lệnh cấm biển, nghiêm cấm toàn bộ tàu thuyền ra biển hoạt động. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi yêu cầu các đồn, trạm ven biển duy trì liên lạc với các phương tiện trên biển, sẵn sàng phương án triển khai cứu hộ cứu nạn hỗ trợ ngư dân khi có sự cố trên biển để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do bão số 10 gây ra./.

Cập nhật diễn biến cơn bão số 10

 Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, hồi 07 giờ ngày 14/09, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 112,4 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển Đông Nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90 đến 100 km/giờ), giật cấp 13.

Ngày và đêm nay, bão sẽ theo hướng tây tây bắc, tốc độ 15-20 km/h và mạnh thêm. Đến 7h ngày mai, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị khoảng 190 km, cường độ tới cấp 13 (135-150km/giờ), giật tăng hai cấp.

Ngày mai, bão giữ hướng tây tây bắc và tốc độ 20 km/h, đến 16h đi vào các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 11-12 (100-135 km/giờ), giật cấp 15.

Bão số 10 là cơn bão mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng nên từ trưa và chiều nay vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm, Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6-7, gần sáng và ngày mai tăng lên cấp 10-11, biển động dữ dội.

Vùng biển từ Thanh Hóa đến Quảng Bình (bao gồm đảo Hòn Ngư), khu vực phía nam vịnh Bắc Bộ từ đêm nay có gió mạnh dần lên cấp 6-7, gần sáng và ngày mai tăng lên cấp 10-11, giật cấp 14, biển động rất mạnh.

Cơ quan khí tượng dự báo, sóng vùng tâm bão lên tới 10 m, vùng ven bờ 5-6m. Ven biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình nước dâng do bão có khả năng cao 1m, riêng ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh khoảng 2m.

Bão gây mưa rất to từ hôm nay đến hết ngày 16/9 ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa.

Tổng hợp các địa phương ứng phó bão số 10


Bão số 10 được nhận định là cơn bão nguy hiểm, mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây. Do vậy, các địa phương đã và đang lên kế hoạch, kể cả tính đến phương án di dời người dân nếu cần thiết để giảm thiểu thương vong. Đặc biệt, cần phải liên tục theo dõi diễn biến và đường đi của bão để kịp thời ứng phó.
     
Để chuẩn bị ứng phó với cơn bão số 10, các tỉnh miền Trung tiếp tục triển khai phương án đối phó với bão, tập trung kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú bão an toàn, thoát ra khỏi đường đi của bão. Tính đến 6h sáng nay, ngày 14/9: Các địa phương đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho: gần 70.000 trong số gần 290.000 lao động biết vị trí, diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm, trong đó: Hơn 4.500 tàu và gần 28.000 lao động còn hoạt động trong khu vực từ 13,0-19,0 độ Vĩ Bắc (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa). Hoạt động ở khu vực biển khác: Hơn 7.300 tàu và 45.000 lao động. Neo đậu tại các bến: 57.500 tàu, 215.000 lao động. Hiện chưa liên lạc được với 4 tàu và 38 lao động, trong đó Ninh Bình: 1 tàu, 5 lao động ở khu vực phía Nam của tỉnh; Thanh Hóa: 3 tàu, 33 lao động ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Trong khi đó tại tỉnh Quảng Bình, nơi được xác định tâm bão sẽ đổ bộ, sáng nay, UBND tỉnh triệu tập các đơn vị địa phương họp trực tuyến với Chính phủ, quán triệt các biện pháp đối phó với bão.

BT
Thăm dò khán giả