Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 06:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 7, 13/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương điều chỉnh một số hạng mục chống sạt lở ở ĐBSCL

(ANTV) - Ngày 12/5 kết thúc 4 ngày làm việc của đoàn khảo sát liên bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn dẫn đầu trực tiếp kiểm tra tình hình sạt lở tại Đồng bằng sông cửu long. Từ những đánh giá ban đầu các bộ, ngành liên quan đã đưa ra nhiều giải pháp để ứng phó tình trạng này. 

Hiện nay, chiều dài bờ biển sạt lở của tỉnh Cà Mau là 150km, tuy nhiên hệ thống đê kè bảo vệ chỉ được đầu tư 20km. Do đó, tình trạng sạt lở tại Cà Mau ngày càng diễn biến phức tạp. Đáng lo ngại nhất, tại các điểm sạt lở của hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp đang xuất hiện nhiều hố xoáy rộng từ 40 - 85m.

Đây là nguyên nhân dẫn đến các vụ sạt lở nghiêm trọng vừa qua. Do đó, đoàn khảo sát yêu cơ quan quan trắc địa phương phải theo dõi, kiểm tra thật kỹ để chủ động ứng phó. Phương án trước mắt đối với sạt lở bờ sông là di dời bà con đến nơi an toàn.

Còn với các tuyến ven biển, đoàn khảo sát đề nghị các địa phương cần phải khẩn trương điều chỉnh lại một số hạng mục chống sạt lở, phải ưu tiên các dự án bức xúc, có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống, đe dọa nghiêm trọng tới tài nguyên thiên nhiên của địa phương cũng như tính bền vững của các công trình.

Các địa phương phải tích cực vận động mọi nguồn lực, nhất là đẩy mạnh xã hội hóa để thực hiện các dự án chống sạt lở trong thời gian tới. Sau chuyến khảo sát này, đoàn công tác sẽ nghiên cứu, đưa ra giải pháp hợp lý nhất để khắc phục tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông cửu long. Dự kiến, trước ngày 20/5, đề xuất của các địa phương sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, trình Chính phủ xem xét nhằm có chính sách hỗ trợ kịp thời.

Tổng rà soát các cơ sở đóng tàu vỏ thép trên toàn quốc

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu.

Việc tàu vỏ thép mới đóng xong đã gặp sự cố và bị hư hỏng không chỉ diễn ra ở Bình Định mà còn ở nhiều địa phương khác. Tại Phú Yên, có ngư dân đi 4 chuyến biển đánh bắt bằng tàu vỏ thép gặp sự cố cả 4 lần, dẫn tới thua lỗ từ 600 - 700 triệu đồng.

Trước thực trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở đóng tàu và hướng dẫn thực hiện duy tu, sửa chữa tàu cá vỏ thép.

 

BT
Thăm dò khán giả