Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 14:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 3, 10/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương di dời dân trước khi bão số 12 đổ bộ

(ANTV) -Theo dự báo, Khánh Hòa là một trong những địa phương sẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 12. Vì vậy các biện pháp chuẩn bị ứng phó với cơn bão đang được tỉnh Khánh Hòa tích cực triển khai, trong đó chú trọng công tác sơ tán dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

 

Phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang là địa phương có nhiều hộ dân sinh sống trên sườn núi. Theo thống kê của chính quyền địa phương, trên địa bàn phường hiện có 90 hộ dân với gần 400 nhân khẩu nằm trong các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Để đảm bảo an toàn cho các hộ này, phường đã thành lập các tổ công tác đến từng hộ tuyên truyền vận động người dân khẩn trương di dời đến nơi an toàn.
 
Bà Bùi Hồng Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phước, TP. Nha Trang cho biết, hiện nay để ứng phó với bão số 12 thì UBND phường cũng đã phân công cho các thành viên của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão phối hợp với các tổ dân phố, các điểm sơ tán tiến hành rà soát các hộ có nguy cơ sạt lở, có phương án tuyên truyền vận động các hộ về nhà người thân hoặc đến các điểm mà địa phương đã bố trí để trú ẩn khi có mưa lớn hoặc bão lũ xảy ra.
 
Thôn Thành Đạt và thôn Thành Phát của xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang cũng là khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Công tác di dời dân đến nơi an toàn cũng đã được chính quyền địa phương gấp rút triển khai trong chiều 9/11. Công tác di dời dân phải đảm bảo hoàn thành xong trước 18 giờ chiều cùng ngày, trong đó các hộ có người già và trẻ em được các lực lượng ưu tiên di dời trước để đảm bảo an toàn.
 
Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện đã ra lệnh cho chính quyền các địa phương phải thực hiện nghiêm công điện của Chủ tịch UBND tỉnh, phải sớm đưa bà con về nơi trú ẩn thật an toàn. Những trường hợp mà do tiếc của quay lại lồng bè, quay lại các nhà ở tạm bợ của mình ở các khu vực là phải thực hiện cưỡng chế ngay. Tôi đề nghị Chủ tịch UBND các cấp phải khẩn trương để thực hiện di dời ngay trước 18 giờ ngày 9/11 để chúng ta đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người dân
 
Bên cạnh việc tổ chức di dời các hộ dân sinh sống tại những nơi nguy hiểm, tỉnh Khánh Hòa cũng đã tiến hành kêu gọi tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn. UBND tỉnh đã thông báo cấm tàu, thuyền ra khơi và các hoạt động đánh bắt thủy, hải sản ven bờ, trên biển kể từ 18h hôm nay.
 

 

Để chủ động ứng phó với bão số 12 và mưa lũ sau bão, đặc biệt là áp thấp nhiệt đới mới có khả năng mạnh lên thành bão số 13, ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai  đã có công văn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó bão số 12 và mưa lũ sau bão. trong đó tập trung thực hiện một số nội dung:
 
Đối với tuyến biển: Bằng mọi biện pháp thông báo, hướng dẫn cho các tàu thuyền đang còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm khẩn trương di chuyển, tránh trú bảo đảm an toàn. Chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, kể cả các tàu thuyền đã neo đậu tại khu vực tránh trú; lưu ý đối với các tàu vận tải biển, tàu vãng lai neo đậu ở các cửa sông đề phòng lũ lớn. Chủ động dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men trên các đảo và các khu vực có nguy cơ xảy ra ngập lụt, chia cắt. Tổ chức bắn pháo hiệu đồng loạt dọc tuyến biển khu vực chịu ảnh hưởng của bão vào tối 9/11.
 
Trên đất liền: Tổ chức chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây; có phương án bảo đảm an toàn cho người dân tại các nhà cao tầng, nhất là tại các nhà kính dễ xảy ra rủi ro khi bão đổ bộ. Thông tin đầy đủ, kịp thời cho khách du lịch, nhất là khách quốc tế về diễn biến của bão bằng cả hai ngôn ngữ Việt-Anh để chủ động phòng, tránh, hạn chế để du khách di chuyển hoặc ra đường khi không cần thiết trong thời gian bão đổ bộ. Các đơn vị địa phương chỉ đạo, huy động lực lượng giúp dân thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch. Có phương án bảo đảm an toàn cho gia súc, gia cầm, nhất là đối với các trang trại, cơ sở chăn nuôi, tập trung tại khác khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt.Tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, bảo đảm an toàn công trình và hạ du; kiểm tra việc cung cấp thông tin tới chính quyền, người dân khu vực hạ du trước khi xả lũ theo quy định; đối với các hồ đã đầy nước cần chủ động điều tiết để đón lũ.
 
Tăng cường thời lượng phát tin, truyền thông, phổ biến, hướng dẫn cho người dân kiến thức, kỹ năng phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.
 
Cập nhật tin bão số 12
 

 

 

Thăm dò khán giả