Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 13:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:42, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn trương dập dịch tả lợn châu Phi

(ANTV) - Dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Đến nay, sau hơn 1 tháng đã có 7 địa phương xuất hiện ổ dịch này. Điều đáng nói, tại Hà Nội, ổ dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu vực Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên.

Ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Hà Nội được phát hiện từ một hộ chăn nuôi lợn rừng tại khu Đầm Nấm, phường Ngọc Thụy , quận Long Biên. Ngay sau khi có dấu hiệu nghi vấn lợn nhiễm bệnh , khu chăn nuôi đã bị phong tỏa, cách ly. Chủ trang trại nuôi lợn rừng đã lấy mẫu gửi xét nghiệm, kết quả cho thấy toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Hiện tại, trên địa bàn phường có ít hộ chăn nuôi, chủ yếu là vùng vực, vùng bãi sông Hồng, sông Đuống với khoảng trên 500 con, nuôi nhỏ lẻ, chính vì thế công tác phòng chống dịch trên địa bàn được chú trọng. Hơn 6 tấn vôi bột và 1 tạ hóa chất đã được sử dụng, chính quyền địa phương đã tổ chức các chốt chặn ngay từ lối vào địa phương. Tăng cường tuyên truyền cho bà con không mua bán sản phẩm lợn bệnh lợn chết, tích cực tẩy uế sát trùng người ra vào khu vực chăn nuôi chưa nhiễm dịch bệnh.
 
Theo cán bộ Thú y Phường Ngọc Thụy, nguyên nhân xuất hiện ổ dịch này ban đầu được nhận định là do chủ hộ sử dụng các nguồn thức ăn được thu gom từ nhà hàng. Chính vì thế cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con nên dùng thức ăn ngay ở vùng bãi, rau gia đình trồng và cho lợn ăn cám viên, tạm thời chưa dùng thức ăn ngoài.
 
Việt Nam nghiên cứu kit phát hiện nhanh dịch tả lợn châu Phi
 

Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tập trung nghiên cứu để có thể cho ra đời bộ kit chẩn đoán nhanh bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Phòng thí nghiệm trọng điểm công nghệ sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam là nơi đầu tiên phát hiện ra virus dịch tả lợn châu Phi từ một mẫu bệnh phẩm do một sinh viên gửi đến. Theo nhóm nghiên cứu, do bệnh không có triệu chứng điển hình nên người dân chỉ có cách duy nhất là khai báo sớm với ngành chức năng để lấy mẫu xét nghiệm. Với công nghệ hiện nay chỉ trong vòng 2 tiếng là có kết quả. Hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đang tập trung nghiên cứu để có thể cho ra đời bộ kit chẩn đoán nhanh dịch tả lợn châu Phi.

 

BT
Thăm dò khán giả