Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:44, Thứ 2, 09/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khăn lau bảng thông minh để bụi phấn thôi rơi

(ANTV) - Bụi phấn sinh ra khi viết và lau bảng ảnh hưởng lớn đến môi trường, sức khỏe. Điều này đã  thôi thúc Cao Khả Tiến, cậu học trò của ngôi trường vùng biển bên phá Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế nghiên cứu, sáng chế ra chiếc khăn lau bảng có thể hút bụi phấn.

 
Thiết bị dạy học đã và đang góp phần hỗ trợ và mang lại hiệu quả cao trong dạy và học của giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, với hầu hết các trường học, nhất là các trường nông thôn, bục giảng truyền thống với bảng, phấn, khăn lau vẫn là thứ không thể thiếu. Bụi phấn sinh ra khi viết và lau bảng ảnh hưởng lớn đến môi trường, sức khỏe lớp học.
 
Điều này đã thôi thúc Cao Khả Tiến, cậu học trò của ngôi trường vùng biển bên phá Tam Giang,Phong Điền, Thừa Thiên Huế nghiên cứu, sáng chế ra chiếc khăn lau bảng có thể hút bụi phấn.
 
Ra trường và đi dạy đã hơn 6 năm, mỗi tiết dạy của thầy giáo  Nguyễn Thế Phúc, cũng như bao nhiêu đồng nghiệp khác đều gắn với phấn, bảng, khăn  lau. Ảnh hưởng từ bụi phấn có lẽ là điều mà mỗi người giáo viên không thể tránh khỏi mỗi khi lau bảng. Thế nhưng giờ đây điều đó đã không còn nữa nhờ chiếc khăn lau bảng thông mình này.
 
Thầy giáo Nguyễn Thế Phúc,Trường THPT Tam Giang, Phong Điền ,Thừa Thiên Huế cho  rằng, Khi sử dụng khăn bảng thông minhn này hiệu quả hơn, bụi phấn không còn vương vãi trong lớp , không bay trong không khí, ít nhiều giúp cho giáo viên, học sinh cảm thấy thoải mái hơn.
 
Chiếc khăn lau bảng thông minh được Cao Khả Tiến ,học sinh lớp 10 trường THPT Tam Giang sáng chế gồm: khoang trên cùng đựng pin và công tắc điều khiển; khoang giữa đựng túi chứa bụi phấn, khoang dưới cùng chứa 1 quạt hút và lớp khăn lau bảng.  Khi phấn đã đầy túi chứa, chỉ cần tháo ra vệ sinh. Khi không sử dụng chỉ cần tắt công tắc nguồn; Khăn còn được sử dụng đầu sạc pin của điện thoại nên rất tiện lợi trong việc nạp điện.
 
Đây là món quà sáng tạo ý nghĩa trong môi trường giáo dục
 
Em Cao Khả Tiến Trường THPT Tam Giang, Phong Điền ,Thừa Thiên Huế cho biết, cơ chế hoạt động  của máy  là dựa trên lực hút  của cánh quạt, hút bụi phấn vào trong túi chứa, bụi phấn trong quá trình lau sẽ bị giữ lại trong túi chứa, không phát tán ra bên ngoài. 
 
Tiến chia sẻ, sáng tạo và mang ý nghĩa nhân văn: Khăn lau bảng thông minh của cậu học trò Cao Khả Tiến đã  đạt giải nhất cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2016. 
 
Cậu học trò Cao Khả Tiến với chiếc khăn lau bảng thông minh đã góp phần tạo nên 1 môi trường học trong lành hơn, giúp đỡ rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe của những người thầy, cô đứng trên bục giảng. Mong rằng các bạn học sinh, thanh thiếu niên Việt Nam, với trí thông minh và sáng tạo của mình có thể tạo ra nhiều hơn nữa những vật dụng có ích cho cuộc sống.
 
Thăm dò khán giả