Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 4, 28/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khan hiếm máu nghiêm trọng do đại dịch

(ANTV) - Trong tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, các hoạt động hiến máu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 – 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị. Lúc này, sự chung tay của cả cộng đồng sẽ góp phần tăng nguồn cung máu điều trị, kịp thời giúp các bệnh nhân cần máu.

 

 

Điểm hiến máu cố định của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tại TP Hà Nội những ngày này, số lượng người đến tham gia hiến máu đã giảm đi một nửa. Hầu hết những tình nguyện viên này đều đến hiến máu do nhận được lời mời của Viện hoặc nắm được thông tin về tình hình khan hiếm máu qua truyền thông.

Anh Phan Hồng Thủy, TP Hà Nội bày tỏ: Mình có nhận được email của Viện Huyết học và truyền máu Trung ương kêu gọi hiến máu nhân đạo trong thời điểm bệnh viện đang rất cần lượng máu cho bệnh nhân đang rất khan hiếm. Và giữa bối cảnh dịch bệnh COVID như thế này thì mình quyết định tự lái xe đến đây để hiến máu nhân đạo, góp phần nhỏ bé chung tay cùng ngành y tế cả nước chống dịch.

Anh Nguyễn Đắc Thắng, TP Hà Nội chia sẻ; Thứ nhất mình cảm thấy trạng thái cở thể của mình lúc này rất tốt, thứ hai là mình cũng theo dõi qua các kênh thông tin truyền thông thì thấy đang khan hiếm lượng máu vì vậy mình quyết định tham gia hiến máu.

Do những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài, các sự kiện hiến máu cũng tạm hoãn.

Vì vậy lượng máu tiếp nhận đã giảm nghiêm trọng. Tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, trung bình mỗi ngày cần khoảng 1000 - 1200 đơn vị máu để cung cấp cho 177 bệnh viện tại 26 tỉnh khu vực phía Bắc, nhưng hiện nay lượng máu chỉ cung cấp được 60 - 70% thậm chí dưới 50%.

Hiện tổng lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học Truyền máu trung ương chỉ còn khoảng 7500 đơn vị máu, nếu không có các hoạt động hiến máu được tổ chức trong thời gian tới thì tình trạng khan hiếm máu đang ở mức báo động rất cao.

Một trong những nguyên nhân khiến lượng người hiến máu giảm cũng là do tâm lý lo ngại, e dè về dịch bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, tất cả các cơ sở tiếp nhận máu đều thực hiện nghiêm việc quy định phòng chống dịch với tinh thần xuyên suốt "hiến máu an toàn - đừng ngại Covid"

ThS. BS Vũ Quang Hưng, Phó Trưởng khoa Tiếp nhận máu và các thành phần máu, Viện Huyết học -  Truyền máu Trung ương cho biết: Chúng tôi đã bố trí việc mời gọi người hiến máu đến theo các khung giờ khác nhau và tổ chức điểm hiến máu an toàn. Ngay từ cổng vào, chúng tôi có đội ngũ nhân viên y tế và tình nguyện viên để hướng dẫn người hiến máu đến và phân luồng và thực hiện khai báo y tế ngay từ đầu. Còn ở phía trong điểm này chúng tôi tổ chức giãn cách đảm bảo an toàn nhất cho người hiến máu và cũng thực hiện các biện pháp 5K để đảm bảo mỗi người hiến máu an toàn đến đây thì cũng sẽ an toàn sau khi hiến máu.

Chị Nguyễn Kim Hoa, quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết: Đến đây thì các bạn chỉ dẫn rất tốt, thực hiện chống dịch COVID rất an toàn. Trong hoàn cảnh dịch bệnh như thế này thì một giọt máu rất quý nên mọi người hãy đồng lòng cùng các y bác sỹ.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máu tại các bệnh viện cả tuyến trung ương lẫn tuyến tỉnh vẫn rất lớn, gồm cả chế phẩm máu cho điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Vì vậy, lúc này, rất cần tinh thần tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia giọt máu đào của cả cộng đồng để kịp thời đáp ứng máu cho điều trị.

TS.BS Trần Ngọc Quế, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia mong muốn người dân hiến máu cứu chữa người bệnh, máu có thể chờ người bệnh những người bệnh không thể chờ máu...kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng tham gia hiến máu.

Hiện, các điểm hiến máu cố định tại TP Hà Nội vẫn hoạt động bình thường và mở cửa cả Chủ nhật để hỗ trợ tối đa cho người tham gia hiến máu. Mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy cùng chung tay tham gia phòng chống dịch và góp sức chống thiếu máu bằng cách tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu trong lúc cấp thiết này.

BT
Thăm dò khán giả