Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:01, Thứ 7, 14/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn cấp tránh trú bão số 13 tăng cấp

(ANTV) - Bão số 13 không ngừng tăng tốc trên biển đông để chuẩn bị đổ bộ và càn quét vào đất liền. Trước diễn biến phức tạp của cơn bão, các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã và đang khẩn cấp triển khai phương án ứng phó, tránh trú bão, với phương châm: tuyệt đối không lờ là, chủ quan

Đến thời điểm trưa 14/11, trên địa bàn Quảng Bình, tuy chưa có mưa và gió do ảnh hưởng của bão, song các lực lượng Công an, Bộ đội đã và đang cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai quyết liệt các phương án phòng, chống bão.

Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ dạo công an các đơn vị, địa phương khẩn trương về dịa bàn cùng với lực lượng công an xã để giúp nhân dân chằng chống nhà cửa, dọn đồ đạc và sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn.

Phân công lực lượng cắm chốt 24/24h tại các địa bàn xung yếu, trọng điểm, có khả năng ảnh hưởng để kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết.Bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân; nơi người dân sơ tán tập trung đến phải đảm bảo an toàn,

Trên hai tuyến biên giới, lực lượng bộ đội biên phòng đã vận động đồng bào đến các vị trí cao tránh sạt lở khi mưa bão xảy ra, giúp bà con đồng bào vùng sâu, vùng xa chằng chống lại nhà cửa, tuyên truyền cho bà con hướng đi nguy hiểm của cơn bão 13 để bà con hiểu mà phòng tránh kịp thời.

Kêu gọi khẩn cấp hơn 6.500 tàu thuyền ngư dân trên địa bàn khẩn trưởng vào bờ, dự kiến đến 17h chiều nay 14-11, tất cả số tàu thuyền ngư dân Quảng Bình sẽ vào đến nơi trú ẩn an toàn.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát đi thông báo khẩn, thay đổi thời gian yêu cầu người dân không ra khỏi nhà để ứng phó với cơn bão số 13.

Cụ thể, người dân trên địa bàn tỉnh không được ra khỏi nhà từ 12 giờ ngày 14/11 (trừ lực lượng chức năng, cứu hộ, cứu nạn) cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, các địa phương, lực lượng liên quan khẩn trương sơ tán dân ở các khu vực ven biển, ven sông có nguy cơ sạt lở đất, ngập úng…, hoàn thành trước 9 giờ ngày 14/11.

Theo kế hoạch, các địa phương trong tỉnh đang hoàn tất việc di dời tập trung và tại chỗ gần 20 nghìn hộ dân, với gần 65.900 khẩu đến nơi an toàn. Trong ngày 14/11, học sinh trên địa bàn tỉnh cũng được thông báo nghỉ học.

Đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức bắn pháo hiệu, kêu gọi 2.062 tàu thuyền với hơn 11 nghìn lao động đã vào bờ, phối hợp với các đơn vị, địa phương ven biển hướng dẫn tàu thuyền tránh trú, neo đậu tại bến. Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo Cảnh sát Giao thông đường thủy hướng dẫn, neo đậu an toàn các tàu, thuyền trên sông, đầm phá.

Bên cạnh đó, các địa phương trong tỉnh đang rà soát việc neo đậu tàu thuyền tại các cảng cá, âu thuyền, bến neo đậu, các lồng bè nuôi trồng thủy sản; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu thuyền, các lán trại công trình đang xây dựng.

Hoàn lưu của bão số 13 đã ảnh hưởng đến Lý Sơn (Quảng Ngãi) với cường độ mạnh và đang tăng dần. Lúc 8 giờ 30  sáng 4-11, tại đảo Lý Sơn đã có gió bão cấp 7 cấp 8 giật cấp 10, mưa to, sóng biển cao 4 -5 mét, biển động dữ dội

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 3.000 tàu bè trên biển của địa phương đã về trú tránh an toàn. Tỉnh đã lên phương án sơ tán 161 nghìn hộ dân trước 12h hôm nay (14/11).

Theo ông Thanh, lưu vực các sông Vu Gia, Thu Bồn đã được lên kịch bản với đỉnh lũ trên mức báo động 3 khoảng 1m. Hơn 45 nghìn hộ dân sẽ được sơ tán.

Trước tình trạng xảy ra sạt lở nghiêm trọng ở nhiều địa phương do mưa bão kéo dài cùng với sự ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 13, lực lượng Công an Đà Nẵng đã triển khai phương án di dời hàng trăm người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, vùng ven biển đến nơi an toàn. Công tác này đang được các địa phương khẩn trương thực hiện và phải hoàn thành trước 11 giờ trưa 14/11.

Để đảm bảo an toàn tính mạng, từ chiều 13/11, nhiều gia đình đã dọn dẹp nhà cửa, chấp hành nghiêm theo lệnh di dời của chính quyền địa phương. Công an phường Hòa Hiệp Bắc đã bố trí lực lượng chức năng tuần tra, canh gác để bảo vệ nhà cửa, tài sản cho người dân. 

Còn tại các xã miền núi thuộc huyện Hoà Vang như Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Bắc, công tác di dân tại cũng được thực hiện khẩn trương.

Ngay từ sớm, lực lượng Công an xã cùng chính quyền địa phương đã chia thành nhiều tổ công tác, triển khai xuống khắp địa bàn các thôn, hỗ trợ người dân có nhà nằm sát chân núi, người già neo đơn di chuyển đồ đạc đến nơi tránh trú vì đây là khu vực có nguy cơ sạt lở rất cao.

Tới thời điểm hiện tại, huyện Hòa Vang đã rà soát, triển khai di dời khoảng 500 người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 13, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Hồi 10 giờ ngày 14/11, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế khoảng 300km, cách Quảng Trị khoảng 420km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165km/giờ), giật cấp 17.

Dự báo trong 12h tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 22 giờ ngày 14/11, vị trí tâm bão ở khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 109,1 độ Kinh Đông, trên vùng biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15. Trong 12 đến 24h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu dần.

Đến 10 giờ ngày 15/11, vị trí tâm bão ở khoảng 17,1 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông, ngay trên bờ biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 13. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do bão: cấp 3.

BT
Thăm dò khán giả