Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:12, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩn cấp đưa hơn 2.100 khách rời đảo Lý Sơn về đất liền

(ANTV) - Sau khi xác định bệnh nhân nam ở thành phố Quảng Ngãi nhiễm Covid-19, ngay trong sáng 27/7, tuyến vận tải khách Sa Kỳ - Lý Sơn đã chính thức cho dừng việc vận tải du khách ra đảo Lý Sơn tham quan du lịch. Cơ quan chức năng huyện Lý Sơn đã điều động, tăng hàng chục lượt tàu khách cao tốc để đảm bảo đưa trên 2.100 du khách và người dân đang có mặt tại đây trở về đất liền.

 

Ban quản lý cảng Lý Sơn huy động 15 chuyến, cao hơn gấp 3 lần so với bình thường.  Chính quyền huyện Lý Sơn đã chỉ đạo kiểm tra và kiểm soát chặt chẽ tình hình ANTT tại các bến cảng, đảm bảo an toàn cho toàn bộ số du khách được lên tàu và trở về đất liền an toàn.

Còn tại đầu cảng của đất liền, Ban Quản lý Cảng Sa Kỳ tạm thời dừng không cho du khách ra đảo tham quan và du lịch. Những trường hợp được phép ra đảo là người dân địa phương, cán bộ đang công tác, công nhân đang thực hiện xây dựng các công trình tại đảo. Tất cả mọi trường hợp ra đảo đều bắt buộc phải khai báo y tế và được đo thân nhiệt.

 

Cục hàng không đã cấp phép tăng chuyến cho các hãng hàng không ở mức tối đa để đưa khách du lịch rời Đà Nẵng; cùng với đó, các hãng hàng không cũng lên phương án để hỗ trợ hành khách. Công tác an ninh tại sân bay Đà Nẵng được nâng cao hơn nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho mọi hành khách.

Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, tại ga đi quốc nội không có tình trạng “tháo chạy” như tin đồn được đăng tải trên mạng xã hội, tất cả đều diễn ra trong trật tự và quy củ.

Tất cả các hoạt động của nhà ga đều nằm trong tầm kiểm soát và được theo dõi sát sao tại Trung tâm An ninh hàng không của cảng. Cùng với đó, công tác tuần tra kiểm soát tại cảng hàng không luôn được Công an thành phố phối hợp với Trung tâm An ninh hàng không triển khai và đảm bảo an toàn. Mọi diễn biến có nguy cơ nảy sinh phức tạp đều đươc các bên thông tin kịp thời và phối hợp xử lý.

Vào thời điểm hiện tại một số chuyến bay đến TP Đà Nẵng cũng bắt đầu khai thác hạn chế. Bằng sự chủ động tích cực, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đang nỗ lực và sẵn sàng ứng phó với những tình huống phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

 

Trước những diễn biến mới của Dịch Covid 19, các hãng hàng không đã xây dựng những phương án phòng chống dịch cho hành khách từ Đà Nẵng tới các cảng hàng không khác theo yêu cầu phòng chống dịch của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia. 

Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác 11 đường bay từ các cảng hàng không trong nước đi, đến Đà Nẵng với tổng số xấp xỉ 100 chuyến/chiều ngày. Và chỉ tính riêng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trong sáng 27/7 đã có 35 chuyến bay đi và đến từ cảng hàng không Đà Nẵng.

Bắt đầu từ sáng ngày 26/7, toàn bộ hành khách trên các chuyến bay của các hãng từ Đà Nẵng về Hà Nội đã được tách cửa, chỉ đi vào từ cửa 4,5,6 tại ga đến của cảng hàng không.

Anh Nguyễn Văn Mình, Mê Linh, Hà Nội cho biết: Khách từ Đà Nẵng về có cửa đi riêng và phòng chống dịch rất tốt. Bản thân của tôi thì tôi cũng thấy yên tâm trong cách chống dịch từ Đà Nẵng.

Tại các ga đi, công tác đảm bảo khai thác an toàn quy trình bay vẫn được Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài thực hiện đầy đủ và hành khách vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Đại diện các hãng hàng không khuyến nghị hành khách tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, các bước quy trình, quy định về kiểm dịch y tế và đo thân nhiệt cho hành khách từ Đà Nẵng về cho đến thời điểm này vẫn chưa được trang bị, tại đây mới chỉ có dung dịch rửa tay sát khuẩn cho hành khách.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn từ nay đến hết 31/7, theo số liệu đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam, số lượng khách đã đến và đang ở tại Đà Nẵng dự kiến đạt 80 nghìn hành khách.

Cảng HKQT Đà Nẵng được yêu cầu đưa nhà ga quốc tế vào khai thác các chuyến bay nội địa nhằm phục vụ giải tỏa khách. Trong trường hợp có yêu cầu cách ly hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng về Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Cục Hàng không Việt Nam và Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sẵn sàng bố trí toàn bộ hành khách trên chuyến bay tập kết tại nhà ga quốc tế các Cảng HKQT Nội Bài và Tân Sơn Nhất để làm công tác kiểm dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo.

BT
Thăm dò khán giả