Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 03:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát

(ANTV) - Nhắc đến Tây Ninh, không nhiều người biết đến Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, nơi có hệ sinh thái đa dạng, phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm. Các điều kiện trên được đánh giá phù hợp phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với tham quan, học tập, giáo dục truyền thống cách mạng; đồng thời phát triển ý thức bảo vệ tài nguyên rừng.

 

Cách TP.HCM khoảng 150 km và cách TP Tây Ninh khoảng 35km, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát nằm ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh có tổng diện tích 30.023ha. Theo các nhà khoa học thì hiếm có vườn quốc gia nào độc đáo như Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát bởi nó có sinh cảnh chuyển tiếp giữa ba vùng. Nơi đây có các quần thể cây họ dầu đặc trưng của miền Đông Nam bộ, rừng khộp của Tây Nguyên và quần thể tràm cùng sinh cảnh đất ngập nước của đồng bằng sông Cửu Long.

Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát có giá trị đa dạng sinh học cao, có vai trò giữ cân bằng hệ sinh thái trong khu vực. Nơi đây có những loài động thực vật đặc hữu và quý hiếm. Tại khu trưng bày của Trung tâm Giáo dục và Dịch vụ môi trường, nhiều mẫu động thực vật quý hiếm đang được lưu giữ tại đây.

Tại vị trí đài quan sát có thể nhìn thấy được toàn cảnh vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát. Những cảnh quan thiên nhiên hoang dã hiện ra trước mắt. Xa xa là những cánh rừng tràm và sinh cảnh đất ngập nước tuyệt đẹp ẩn hiện sau những cánh rừng dầu xanh thẳm.

Hình ảnh quay từ trên cao của Đài quan sát của vườn quốc gia và cây vên vên cùng những hình ảnh tại khu Đa Ha. Những cơn mưa đầu mùa báo hiệu thời gian chúng ta có thể bắt gặp những đàn bướm bay lượn và được ngắm các loại hoa rừng đua nhau khoe sắc.

Cũng tại vườn quốc gia này, năm 2016, có 2 cá thể đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam, có giá trị lịch sử về cảnh quan môi trường và khoa học là cây vên vên 215 năm tuổi và cây dầu rái 269 năm tuổi.

Lò Gò - Xa Mát không chỉ là vườn quốc gia, nơi đây còn có nhiều địa danh lịch sử gắn liền với cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước, như Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Đài Phát thanh Giải phóng, Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam…

Vào tháng 10/2019, Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát đã được công nhận là Vườn Di sản ASEAN. Việc này góp phần quan trọng đối với công tác bảo tồn các hệ sinh thái, giữ gìn các giá trị văn hóa, lịch sử đối với Việt Nam và cả khu vực./.

BT
Thăm dò khán giả