Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 21:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:45, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khám phá vườn bí ngô khổng lồ ở Đà Lạt

(ANTV) -Là người có nhiều năm kinh nghiệm canh tác rau, quả, ông Lê Hữu Phan trú tại đường Xuân Hương, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã có ý tưởng độc đáo, tạo ra những loại cây trồng mới lạ để làm phong phú thêm chủng loại rau củ của Đà Lạt và ông đã thành công.

 
Đến khu vườn ươm của gia đình anh Lê Hữu Phan ở đường Hồ Xuân Hương, phường 9, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng du khách không khỏi bất ngờ với những trái bí ngô khổng lồ nặng đến 80 kg với 2 màu vàng và trắng. Khu vườn rộng khoảng 4.000 m2, trong đó 3.000 m2 ông Phan dành để ươm giống rau cung cấp cho nhà vườn, 1.000 m2 còn lại ông dành để trồng thử nghiệm những loại rau củ quả lạ mà từ trước tới nay ở Đà Lạt chưa có và diện tích dành cho bí ngô khổng lồ chỉ khoảng 200m2.
 
Ông Lê Hữu Phan – chủ khu vườn bí ngô khổng lồ cho biết bí này được nhập từ nước ngoài về và khó chăm sóc, nó yêu cầu lượng phân hữu cơ và nước rất nhiều.
 
Khu vườn bí ngô khổng lồ được ông Phan chăm sóc khá cầu kỳ, phải đào hố rộng tới 4 - 5 m2, ủ phân chuồng, phân hữu cơ Khi cây được 45 ngày, lá to như chiếc ô, sẽ bắt đầu ra hoa. Khi cây 2 tháng tuổi đủ khả năng nuôi quả với chiều dài của thân khoảng 4 - 5 m mới tiến hành thụ phấn. Từ khi trồng đến lúc quả đạt trọng lượng 80 kg mất khoảng 6 tháng.
 
Trồng bí khổng lồ từ năm 2012 thì đến năm 2013 ông Phan đã có sản phẩm xuất bán là 20 quả bí, nặng từ 30-80kg với giá trung bình là 2 triệu đồng/quả. Không chỉ trồng cho vui, trồng để cho du khách thưởng lãm mà ông Phan còn ấp ủ nhiều dự định
 
Tôi mong muốn tổ chức ngày hội với loại bí ngô khổng lồ này để thu hút lượng khach đến thăm quan vườn bí ngô này. Ông Lê Hữu Phan – chủ khu vườn bí ngô khổng lồ cho biết thêm.
 
Không chỉ có bí ngô khổng lồ, ông Phan còn tìm tòi và trồng những giống rau, quả lạ, có chất lượng như cà chua đỏ, cà chua tím. Vườn rau lạ của ông Phan canh tác theo quy trình và kỹ thuật tiên tiến nên đã cho ra những sản phẩm rau sạch. Không ít du khách khi đến tham quan đã mua ăn thử và mang về làm quà.
 
Chị Lê Hồ Thùy Dương – Du khách đến từ TP Hồ Chí Minh rất thích thú khi thăm vườn bí ngô và các loại rau, củ, quả lạ tại vườn nhà ông Phan.
 
Sự tìm tòi sáng tạo của những người nông dân như ông Lê Hữu Phan là rất đáng trân trọng. Họ không chỉ làm ra những sản phẩm rau, củ, quả an toàn mà đã nghĩ đến hướng đi mới, sản xuất gắn liền với du lịch.
 
Quảng Nam: Lần đầu tiên đưa sản phẩm cây ngô đồng Cù Lao Chàm phục vụ du khách
 
Ủy ban nhân dân thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức giới thiệu bộ sản phẩm về ẩm thực – lưu niệm, được làm thủ công từ cây ngô đồng đỏ và các nguyên liệu khác tại Cù Lao Chàm. Đây là các sản phẩm có giá trị về tài nguyên thiên nhiên, xây dựng sản phầm mới về du lịch Cù Lao Chàm.
 
 
Chính quyền thành phố Hội An cho biết; Ngoài giá trị cảnh quan, biểu tượng về tinh thần, cây ngô đồng đỏ ở Cù Lao Chàm còn mang lại những tiềm năng kinh tế thiết thực cho cư dân trên đảo.
 
Từ xưa, ngô đồng đã được sử dụng để phục vụ cho đời sống, nghề làm võng ngô đồng trước đây trở thành thương hiệu nổi tiếng, mang lại nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Hạt ngô đồng cũng trở thành món ăn được ưa chuộng bởi hàm lượng dinh dưỡng cao.
 
Cây ngô đồng  được công nhận “Cây di sản Việt Nam” đã làm phong phú thêm các sản phẩm văn hóa – du lịch góp phần phát triển kinh tế của xã đảo, bảo tồn loại cây quí này. Cây ngô đồng đỏ tại Cù Lao Chàm đã trở thành loài cây biểu trưng cho tính cách và tinh thần của người dân xứ đảo.
 
UBND TP Hội An đã vận động chính quyền và người dân trên đảo trồng, chăm sóc và bảo vệ cây ngô đồng đỏ dọc theo tuyến đường ven biển kéo dài 5km từ thôn Bãi Làng đến thôn Bãi Hương phát triển du lịch.
 

 

BT
Thăm dò khán giả