Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai thác khoáng sản kiểu "thổ phỉ" tại A Lưới

(ANTV) -  Ngoài các mỏ đá, vàng sa khoáng thì huyện A Lưới, TT-Huế được sở hữu các mỏ đất sét và cao lanh với trữ lượng rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề khai thác khoáng sản trái phép là vấn đề “ nóng “ đang diễn ra trên địa bàn huyện này. Việc khai thác theo kiểu “ thổ phỉ “ của một số doanh nghiệp đang đóng trên địa bàn huyện diễn ra rất ngang nhiên, sôi động mặc dù đã hết hạn giấy phép khai thác từ lâu. 

Theo UBND huyện A Lưới thì huyện này mới cấm các công ty khai thác cao lanh trái phép trên địa bàn huyện mới gần đây . Nhưng việc cấm thì cứ cấm, việc hoạt động rầm rộ và khai thác trái phép của các công ty vẫn diễn ra thường xuyên. Theo tìm hiểu của phóng viên ANTV thì công ty Cổ phần Khoáng sản gạch men Thừa thiên Huế được cấp phép hoạt động thăm dò khoáng sản . Tuy nhiên đến nay, do nhiều nguyên nhân hoạt động thăm dò đã dừng lại và đã hết hạn giấy phép khai thác. Hơn thế, tại văn bản số 127/ TNMT-KS được sở tài nguyên môi trường tỉnh Thừa thiên Huế lập vào ngày 9 tháng 2/2017 đã đề nghị công ty này tạm dừng khai thác khoáng sản tại địa bàn. Thế nhưng, phải chăng công ty này vẫn phớt lờ văn bản chỉ đạo.

Hay tại mở đá A Tưng, huyện A Lưới do công ty TNHH Tuấn Vũ, tỉnh thừa thiên Huế được cấp phép hoạt động khai thác. Đến nay thời hạn giấy phép đã hết. Nhưng doanh nghiệp này vẫn đang trong quá trình khai thác ngay cả giữa ban ngày. Trao đổi với đại diện công ty thì công ty cũng đã xác nhận có khai thác cao lanh nhưng với số lượng ít.

Ông Phan Bình Minh - Đại diện công ty TNHH Tuấn Vũ, tỉnh Thừa thiên Huế cho biết: "Theo người ta phản ánh là cao lanh nhưng công ty tôi chỉ khai thác 1,2 % thôi. "

Đây chỉ là 2 trong số hàng chục các doanh nghiệp đang hoạt động khai thác trái phép trên địa bàn huyện A Lưới. Theo đại diện phòng tài nguyên môi trường huyện thì tình trạng khai thác trái phép sau khi có văn bản chỉ đạo không gia hạn giấy phép kinh doanh, khai thác là có xảy ra.

Ông Hồ Dũng - Trưởng phòng TN&MT huyện A Lưới, tỉnh Thừa thiên Huế cho biết: "Sở tài nguyên môi trường đã phối hợp với huyện đã tiến hành kiểm tra . Chúng tôi sẽ kiểm tra, thanh tra toàn bộ hoạt động của công ty . Vừa rồi đã có biên bản và xác nhận về vấn đề công ty cũng đã cam kết là sẽ không thực hiện vào thời gian này. Nếu công ty này mà thực hiện chính quyền địa phương mà phát hiện thì cái việc đó sẽ xử lý nặng theo quy định và cũng đề nghị là không gia hạn giấy phép khai thác, kinh doanh nữa."

Đường vào khai thác hiểm trở và nằm sâu trong những vách núi, vách đồi, thời gian hoạt động khai thác lại không cố định. Vì thế, lực lượng chức năng nơi đây cũng khó để có thể bắt quả tang, kiểm tra, xử lý các đối tượng này.

Trung tá Hoàng Trọng Sầm - Đội trưởng đội Cảnh sát kinh tế, môi trường , Công an huyện A Lưới cho biết:"Do địa bàn thì rộng và các đối tượng khai thác nhỏ lẻ, chúng tôi cũng tăng cường kiểm tra nhưng chưa phát hiện được những hành vi này . Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nắm tình hình và tăng cường phối hợp với phòng tài nguyên môi trường , lực lượng công an địa phương để làm sao phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp mà khai thác khoáng sản trái phép để giảm tải tốt nhất, giữ lại nguồn tài nguyên cho nhà nước và không để thất thoát."

Có thể nói sự buông lỏng trong công tác quản lý, giám sát cũng như là thẩm định các dự án đầu tư khai thác khoáng sản cũng như sự ngăn chặn, xử lý DỨT ĐIỂM của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã khiến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra phức tạp, gây thất thoát tài nguyên, ô nhiễm môi trường và mất trật tự trên khu vùng biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế.

BT
Thăm dò khán giả