Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 12:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 08/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục tình trạng thiếu nhóm máu O

(ANTV) -  Vừa qua, Viện huyết học truyền máu Trung ương đã công bố tình trạng mất cân bằng nhóm máu và tình trạng khan hiếm nhóm máu O. Đồng thời phát đi lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức và nhất là những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu. Ngay sau lời phát động, trong 3 ngày qua đã có hàng nghìn người nhóm máu O đã trực tiếp tham gia hiến máu, tỷ lệ dự trữ nhóm máu O đã tăng 7,3%, tương đương khoảng 26% tổng dự trữ máu, cơ bản giải quyết tình trạng khan hiếm nhóm máu O hiện nay.

Theo ghi nhận, vào sáng ngày 7/1, dù là ngày Chủ nhật nhưng vẫn có khoảng hơn 400 trăm người nhóm máu O đã đến Viện huyết học truyền máu TƯ từ rất sớm. Trong đó chủ yếu là các bạn học sinh, sinh viên và rất nhiều người lớn tuổi.

Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần tối thiểu gần 700 đơn vị  nhóm máu O mỗi ngày dành cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. 

Tuy nhiên trong ngân hàng máu, tổng dự trữ nhóm máu O mới đạt gần 2300 đơn vị máu, tương đương khoảng 26%. Theo tính toán, nhóm máu O sẽ chỉ đảm bảo trong vài ngày tới nếu không duy trì tốt tỷ lệ người nhóm máu O tham gia hiến máu.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học truyền máu TƯ cho biết: "Để khắc phục 1 trong vấn đề kêu gọi những người đã từng tham gia hiến máu hãy quay trở lại để tham gia hiến nhắc lại. Thay mặt cho Viện gửi lời xin lỗi tới bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không kịp thời cung cấp máu, chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới sẽ khắc phục được sai sót của mình".

Tình trạng khan hiếm nhóm máu O cũng đang xảy ra tương tự tại nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP Hồ Chí Minh. Ngay lúc này, sự chung tay tham gia hiến máu của cộng đồng ngay lúc này là cơ hội cứu sống của những người bệnh nhân đang rất cần nhóm O. 

BT
Thăm dò khán giả