Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 3, 23/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục tình trạng dùng củi rừng sấy thuốc lá

(ANTV) - Cây thuốc lá sợi vàng trên địa bàn huyện Krông Pa, Gia Lai đem lại đời sống ổn định cho người dân. Nhưng cùng với sự gia tăng diện tích thuốc lá vàng, chính quyền địa phương đang phải đương đầu với nạn phá rừng phục vụ sấy thuốc.

Hiện nay chính quyền và ngành chức năng đang vận động người dân trồng thuốc ký cam kết không dùng củi rừng để sấy thuốc lá.

Diện tích trồng thuốc lá sợi vàng trên địa bàn huyện Krông Pa liên tục tăng vào những năm gần đây khi người dân thấy trồng thuốc lá sợi vàng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vụ thuốc lá năm, toàn huyện Krông Pa trồng khoảng 1.000 ha thuốc lá sợi vàng sấy. Và theo thống kê mới nhất thì trên địa bàn huyện Krông Pa có gần 1.000 lò sấy thuốc lá. Một lò sấy một vụ chỉ dùng củi để mồi cũng đã sử dụng vài sítte củi, nhân lên con số trên thì mỗi năm chỉ sấy thuốc lá cũng đã ngốn hết hàng ngàn sít te củi.

Cây thuốc lá đã gắn bó với người dân trên vùng đất khát này hàng chục năm nay và đã được coi là loại cây giảm nghèo.  Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân của tình trạng phá rừng ngày càng gia tăng. Việc người dân cam kết không sử dụng củi rừng tự nhiên để sấy thuốc trong niên vụ 2017 là việc làm đáng hoan nghênh, hy vọng việc làm này sẽ tiếp tục được thực hiện trong những năm sau, cũng rất cần được sự chung tay của người dân, và chính quyền.

BT
Thăm dò khán giả