Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục tình trạng bồi lấp cửa Đà Diễn

(ANTV) -Sau nhiều ngày bị bồi lấp, việc nạo vét cửa Đà Diễn, tỉnh Phú Yên đã bắt đầu được tiến hành từ ngày 09/3 để tàu thuyền ngư dân ra vào đánh bắt thuỷ sản. Tuy nhiên làm thế nào để đảm bảo lợi ích giữa ngư dân đánh bắt và đảm bảo việc nạo vét không tác động đến đời sống của các khu dân cư vùng cửa sông là vấn đề đang đặt ra. 

 
Theo UBND thành phố Tuy Hoà, tình trạng bồi lấp cửa Đà Diễn đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và cuộc sống ngư dân thành phố Tuy Hoà và hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá của thành phố.
 
Bước vào đầu vụ đánh bắt 2016 đã liên tiếp xảy ra những vụ tàu cá bị mắc cạn, bị sóng đánh gây thiệt hại nặng nề về tài sản, dịch vụ thuỷ sản bị ngưng trệ. Do vậy theo UBND thành phố Tuy Hoà thì việc triển khai nạo vét cửa Đà Diễn là cần thiết và cấp bách.
 
Ông Nguyễn Lương Sinh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hoà, Phú Yên cho biết, giải pháp trước mắt là nạo vét để bà con ra vào thuận lợi. Về lâu dài chúng tôi cũng tính toán, xây dựng phương án kè vĩnh cửu. Tỉnh đã giao các ngành chức năng và thành phố phối hợp triển khai vấn đề này.
 
Theo phương án được duyệt, sẽ có trên 1,2 triệu m3 cát phải được nạo vét trong năm 2016 này tại khu vực cửa Đà Diễn, tổng kinh phí đầu tư gần 24,8 tỷ đồng.
 
Tại buổi đối thoại với nhân dân hai phường Phú Đông và phường 6 thành phố Tuy Hoà trước khi triển khai dự án, hầu hết ngư dân làm nghề đánh bắt của phường 6 đồng tình với phương án nạo vét được thành phố đưa ra. Tuy nhiên nhiều người dân sống hai bên cửa Đà Diễn bị ảnh hưởng bởi triều cường sạt lở rất băn khoăn, lo lắng. Theo bà con, cần phải tính toán một cách khoa học các vị trí nạo vét, khối lượng cát cần nạo vét nhằm đảm bảo an toàn các khu dân cư phía bắc và nam cửa Đà Diễn, hạn chế tác động do triều cường.
 
Ông Phạm Đạn, Phường 6, Tp Tuy Hoà, Phú Yên lo lắng nói, bà con ngư dân đánh bắt chúng tôi nghe vậy cũng mừng, nhưng bà con ở trong bờ, chỗ lở thì buồn. Bây giờ làm thì làm nhưng vừa làm vừa đổ đá kè để khỏi ảnh hưởng đến nhà cửa của bà con thì chúng tôi nhất trí thôi. 
 
Theo ông Nguyễn Thanh Hiệp, phường 6, TP Tuy Hoà , Phú Yên, nếu làm như cách lâu nay thì không hiệu quả, cửa nó sẽ lấp lại. Do vậy vừa hút nhưng vừa đổ đá thẳng ra mỗi năm làm một ít, dòng nước nó đẩy ra thì sẽ không bị cạn nữa.
 
Cũng theo người dân, việc nạo vét theo cách làm như hiện nay không bền vững. Và thực tế sau một năm, tác động của sóng biển vùng bãi ngang, tình trạng bồi lấp tái diễn. Do vậy về lâu dài phải có kế hoạch xây kè vĩnh cửu để bảo vệ các khu dân cư dọc hai bên cửa Đà Diễn, hạn chế sạt lở, xâm thực, ảnh hưởng đến công trình công cộng và nhà cửa của nhân dân, đồng thời đảm bảo cho tàu thuyền thuận lợi khi ra vào cửa Đà Diễn./.
Thăm dò khán giả