Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 13/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục sự cố tại thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin 1

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, sự cố đối với các công trình thủy điện Đắk Kar, Đắk Sin 1 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có nguy cơ gây mất an toàn đối với dân cư vùng hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước.

Trước tình hình trên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ra văn bản yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với bộ ngành, địa phương và các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra công tác quản lý an toàn và vận hành các đập, hồ chứa thủy điện này, bao gồm cả việc lập, phê duyệt phương án ứng phó với thiên tai cho công trình và vùng hạ du; chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm nếu có; đồng thời giám sát các chủ đập, hồ chứa nước, khẩn trương khắc phục sự cố; không cho phép tích nước nếu chưa bảo đảm vận hành an toàn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước chỉ đạo xây dựng phương án nhằm đảm bảo an toàn cho dân cư vùng hạ du đập thủy điện Đắk Kar và Đắk Sin trong mọi tình huống.

Lực lượng Công an nỗ lực giúp dân vượt qua thiên tai ở Phú Quốc
 

Trong khi đó, những ngày vừa qua trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do ảnh hưởng hoàng lưu của cơn bảo số 3 đã xuất hiện mưa lớn và triều cường dâng cao, đã gây lũ lụt trên diện rộng, trong đó có hàng nghìn ngôi nhà bị ngập đe dọa đến tài sản tính mạng của người dân. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Kiên Giang đã tăng cường lực lượng, không chỉ giúp sơ tán người và tài sản ở các vùng ngập lụt sâu mà khi nước rút còn giúp bà con dọn dẹp nhà cửa để sớm ổn định cuộc sống.

Trước đó, trong 2 ngày 8 và 9/8, lượng mưa lớn liên tục đã gây ngập cục bộ ở nhiều nơi trên địa bàn các xã, thị trấn ở huyện Phú Quốc. Nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước lũ có nơi cao hơn đỉnh đầu. Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã có mặt kịp thời giúp người dân di dời đến nơi an toàn và giữ gìn ANTT.
 
Thượng tá Lâm Minh Hiển – Phó Trưởng CAH Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, lãnh đạo công an đã phân công từng đồng chí xuống tận địa bàn cứu hộ, cứu nạn người dân ra khỏi nơi lũ lụt về nơi an toàn. Đồng thời bố trí lực lượng trực chốt tại nơi bà con di dời để đảm bảo công tác an toàn cho bà con. 
 
Để giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ, trong những ngày qua, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng với các lực lượng khác dùng ca nô, xuồng máy và các phương tiện, thiết bị, vật tư xuống các địa bàn bị ngập lụt; tham gia hỗ trợ dân sơ tán, di dời tài sản đến nơi an toàn, phối hợp với các lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm, cứu nạn và giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Sau khi nước lũ rút, gần 100 cán bộ, chiến sĩ công an lại chia làm nhiều nhóm xuống từng địa phương làm nhiệm vụ khơi thông dòng chảy, nạo vét bùn, đất tại các tuyến đường dân sinh cũng như chùi rửa nhà cửa, dọn dẹp những vật dụng sinh hoạt bị bùn đất vùi lấp để giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.
 
Chị Nguyễn Thị Lý – người dân ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, nguyên nhân mưa lũ là do trước kia chưa xây lấp, lấn kè nhiều nước không chảy kịp, nhờ lực lượng công an xuống giúp nên không có xảy ra vấn đề gì cả.
 
Trung úy Đào Quang Tiển – Cán bộ Công an huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang cho hay, sau khi nước rút tiếp tục xuống các địa bàn bị ảnh hưởng nặng giúp người dân dọn dẹp nhà cửa, khắc phục lại đường xá, ổn định đời sống. 
 
Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Phú Quốc, trong những ngày qua có gần 1.600 người của các lực lượng cùng với trên 750 phương tiện các loạitham gia di dời khoảng 2.000 người dân, phần lớn là người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi tránh trú an toàn; cung cấp hơn 1.000 suất cơm, kết hợp vận động các nhà hảo tâm ủng hộ hàng trăm thùng mì, quần áo hỗ trợ cho nhân dân. 
BT
Thăm dò khán giả