Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:58, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục sự cố hồ xả thải mỏ khai thác quặng sắt Hưng Khánh

(ANTV) - Do mưa kéo dài, ngày 11/1/2017, hồ chứa nước xả thải mỏ khai thác, tuyển quặng sắt của Công ty cổ phần Khoáng nghiệp và thương mại Thuận Thông Đạt tại xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái bị sự cố vỡ đáy cống dẫn đến hàng chục nghìn m3 nước và bùn đất đổ ra môi trường làm ách tắc giao thông tại Km 305+700 quốc lộ 37 và ảnh hưởng đến một số hộ dân sống quanh vùng. 

Trong những ngày qua công ty đã huy động 3 máy xúc cùng nhiều nhân lực để nhanh chóng khắc phục sự cố này, tiếp tục bắt tay vào sản xuất. 

Mỏ quạng sắt này có quy hoạch khai thác gần 30ha và mới bắt tay đi vào khai thác được vài năm nay; trong đó hồ chứa nước và bùn thải của nhà máy tuyển xây dựng rộng khoảng gần 5.000m2; trong tuần qua do mưa lớn kéo dài ở thượng nguồn đổ về, do không chịu được áp lực nên phần nắp đáy cống của hồ bị vỡ hỏng làm cho hàng nghìn m3 nước cùng với bùn đất  đổ về  không những gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ mà còn làm sạt lở ta luy âm, hư hỏng nặng đoạn đường này.

Toàn bộ 30m kè rọ thép có chiều cao 10m đã bị bùn đất cuốn trôi, phần hạ lưu của cống thoát nước qua đường cũng bị hư hỏng hoàn toàn và có 2 hộ dân ở phía hạ lưu bị ảnh hưởng. Ngay sau khi sự cố xảy ra một số sở ngành chức năng của tỉnh đã tới hiện trường lập biên bản xử lý đồng thời tạm đình chỉ hoạt động của nhà máy này.

Đối với công ty cổ phần khoáng nghiệp và thương mại Thuận Thông Đạt  cũng đã kịp thời  huy động nhiều phương tiện xe, máy và nhân lực khắc phục đảm bảo giao thông cho quốc lộ 37 và khắc phục sự cố tại đập xả thải để nhanh chóng ổn định sản xuất.

Ông Lưu Vũ - Tổng GĐ công ty CP KN Thuận Thông Đạt, cho biết “ Công ty hiện cũng đã khắc phục sự cố phát sinh, công ty sẽ có phương án khắc phục bằng ống nhựa phi 250 bằng cao su thép và đổ bê tông đấy là biện pháp vĩnh viễn”.

Đối với những thiệt hại và hư hỏng ở quốc lộ 37 và một số hộ dân lân cận công ty cũng đã lập dự toán, cam kết nhanh chóng đầu tư khắc phục. Trong những ngày qua, chính quyền xã Hưng Khánh huyện Trấn Yên cũng thường xuyên có mặt cùng với doanh nghiệp  để bàn và thực hiện các phương án khắc phục hồ chứa đảm bảo môi trường và đời sống nhân dân.

Ông Nguyễn Quốc Minh - chủ tịch UBND xã Hưng Khánh cho biết “Đến giờ phút này, tình hình thiệt hại đối với các hộ dân là không có nhiều ảnh hưởng. Tuy nhiên là công ty đã chủ động gặp gỡ các gia đình bị bùn thải vào ruộng, vườn đã trao đổi trực tiếp với các hộ gia đình để có phương án giải quyết, và hiện nay công ty đang có hướng khắc phục là gia cố lại hệ thống cống, ống”.

Với những phương án khắc phục khả quan, và tinh thần trách nhiệm cao, tin tưởng công ty cổ phần khoáng nghiệp Thuận Thông Đạt sẽ nhanh chóng khắc phục được khó khăn, đảm bảo được môi trường và đi vào phát triển sản xuất ổn định, giải quyết tốt việc làm cho người lao động./.

BT
Thăm dò khán giả