Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:12, Chủ Nhật, 01/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống cho bà con

(ANTV) - Sau 1 tuần xảy ra mưa lũ sạt lở cùng với sự hỗ trợ của Chính phủ, các ban ngành, các nhà hảo tâm, đến nay các địa phương khu vực miền núi phía Bắc như Lai Châu, Hà Giang, Sơn La vẫn đang tiếp tục bắt tay vào công tác khắc phục, dần ổn định cuộc sống.

 

Gia đình nhà ông Sùng A Dua chỉ sau 1 đêm ngày 23, giờ tài sản chỉ còn là những khung nhà gỗ trơ trọi. Toàn bộ đàn gia súc, gia cầm nhà ông cũng đã bị mưa lũ cuốn trôi. Thiệt hại về kinh tế vẫn chưa thể thống kê. Hơn 10 năm sinh sống, lập nghiệp, đây là lần đầu tiên ông Dua chứng kiến cảnh tượng này.
 
Tân Uyên là 1 trong những huyện của tỉnh Lai Châu bị thiệt hại nặng nề nhất về kinh tế. Ước tính trong đợt mưa lũ tính đến 7h ngày 28/6, con số thiệt hại đã lên tới  gần 54 tỷ đồng. 
 
Trong đó thiêt hại về nhà ở của nhân dân khoảng 12 tỷ đồng; thiệt hại về cây cối, hoa màu khoảng 11,5 tỷ đồng. Tổng thiệt hại về tài sản khoảng 30 tỷ đồng, trong đó có nhiều công trình giao thông, trường học, thủy lợi, nước sinh hoạt bị hư hỏng rất nặng. Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, cấp chính quyền địa phương huyện Tân Uyên đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án nhanh chóng di dời người dân ra khỏi vùng sạt lở, khắc phục ban đầu cho các hộ gia đình bị thiệt hại.

Hiện Lai Châu đang tập trung mọi nguồn lực khắc phục tạm thời những thiệt hại về kinh tế do mưa lũ gây ra. Theo thống kê ban đầu, đã có trên 100 ngôi nhà của người dân đã bị lũ cuốn trôi, 193 hộ dân bị đất đá vùi lấp hoàn toàn. Hàng nghìn ha lúa ngô, hoa màu bị ngập úng. Đặc biệt, nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn liên xã đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trên 100 công trình sinh hoạt cũng đã bị sạt lở.

Hiện nay nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét tại 1 số nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn rất lớn do tình hình thời tiết mưa to và rất to có thể xảy ra vào đầu tháng 7. Các vết lún, nứt đá lên tới 2m cũng đã xuất hiện, đây là nguy cơ tiềm ẩn sạt lở đất trên diện rộng hoàn toàn có thể xảy ra, đe dọa trực tiếp tới tính mạng, tài sản của người dân. Trước mắt, công tác khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra vẫn đang được cấp chính quyền tỉnh Lai Châu tiến hành, đồng thời có những kế hoạch chuẩn bị ứng phó trong mùa mưa bão sắp tới.

Thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

 

Sáng 30/6, Đoàn công tác của UB MTTQ VN do đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam - Trưởng ban cứu trợ Trung ương dẫn đầu đã trực tiếp đến nắm tình hình khắc phục hậu quả lũ, lụt và thăm hỏi động viên đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Đoàn đã tới thăm các gia đình tại bản Tân Muôn, thị trấn Tân Uyên và bản Hua Cưởm 1, xã Trung Đồng. Đây là 2 bản chịu thiệt hại nặng nề trong đợt mưa lũ vừa qua. Tại bản Tân Muôn, 17 hộ dân phải di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Tại bản Hua Cưởm 1, hơn 90 hộ dân, 40 hộ phải di dời người và tài sản tới nơi ở mới, 7 hộ đã bị sập đổ hoàn toàn.

Tới thăm động viên đồng bào, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh gửi lời thăm hỏi chia sẻ với những khó khăn mất mát của các gia đình; Trao những phần quà tới các hộ gia đình bị thiệt hại, đồng chí Hầu A Lềnh mong muốn bà con nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương có những giải pháp để bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời để người dân ổn định cuộc sống. Tiếp đó đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu về công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Thống kê ban đầu thiệt hại toàn tỉnh Lai Châu ước tính khoảng 338 tỷ đồng,16 người chết, 9 người mất tích, 15 người bị thương. Trước tình hình trên, đồng chí Hầu A Lềnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu tiếp tục có giải pháp quyết tâm tìm kiếm những người bị mất tích; quan tâm hỗ trợ cụ thể ổn định về nhà ở; khôi phục sản xuất; khắc phục hạ tầng giao thông, các công trình thủy lợi, các công trình nước sạch, lập dự án về hỗ trợ di dân khỏi những vùng nguy hiểm.

Dịp này, Quỹ cứu trợ TƯ đã trích 1 tỷ đồng, trong đó chuyển về quỹ Cứu trợ tỉnh Lai Châu 800 triệu đồng, 200 triệu đồng trao cho quỹ Cứu trợ huyện Tân Uyên nhằm giúp cấp ủy chính quyền, người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

B.T
Thăm dò khán giả