Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Chủ Nhật, 11/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa 44 năm, thế nhưng, hàng triệu người dân Việt Nam và những thế hệ sinh ra ở thế hệ thứ hai, thứ ba, sinh ra trong hòa bình vẫn hằng ngày chống chọi lại những đau đớn do bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin. 

Trong suốt 10 năm, bắt đầu từ ngày 10.8.1961, Mỹ sử dụng 44 triệu lít chất độc màu da cam, trong đó có khoảng 76 - 80 triệu lít chất diệt cỏ đã được rải ở miền Nam Việt Nam. Với mong muốn xoa dịu nỗi đau da cam, từ năm 2004, ngày 10/8 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam VN”.

Hiện nay, ước tính có khoảng 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc da cam. Hàng trăm nghìn người trong số đó đã qua đời, hàng triệu người và cả con, cháu họ đang phải sống trong bệnh tật, nghèo khó do di chứng của chất độc da cam/dioxin.

Từ năm 2005 đến nay, Chính phủ đã ban hành và hoàn thiện nhiều chế độ, chính sách dành cho nạn nhân chất độc da cam; các chi phí lớn để chăm sóc sức khỏe nạn nhân; riêng tiền trợ cấp các nạn nhân chất độc da cam, mỗi năm tới hàng nghìn tỷ đồng. Hiện có hơn 200 nghìn người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc da cam được hưởng chính sách người có công với cách

mạng; hơn 50% số hộ gia đình có người tàn tật và nạn nhân chất độc da cam được hưởng chế độ bảo hiểm y tế hoặc khám, chữa bệnh miễn phí.

Phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để có thêm những góc nhìn về công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin đã và được được triển khai tại Việt Nam.

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả