Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 05:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kêu gọi tàu thuyền tránh trú áp thấp nhiệt đới

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, nhiều địa phương ven biển đã lên phương án ứng phó. Trong đó, tập trung kêu gọi tàu thuyền của ngư dân còn đang hoạt động trong vùng biển nguy hiểm của áp thấp tìm nơi tránh trú.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông bắc, giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau - Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, gió cấp 6, giật cấp 7-9.

Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Văn phòng Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN) cho biết ngày hôm qua 27-6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đã phối hợp với địa phương, chủ tàu thông báo, hướng dẫn được 83.531 phương tiện 391.724 người biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

CẢNH BÁO MƯA DÔNG, GIÓ MẠNH VÀ SÓNG LỚN TRÊN CÁC VÙNG BIỂN PHÍA NAM

Hiện nay, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục ở khoảng 14-16 độ vĩ Bắc nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh. Ở Phú Quý đã có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9; ở Song Tử Tây có gió giật mạnh cấp 7; ở Huyền Trân có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 9.

Dự báo, trong ngày và đêm nay (28/6), ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông, gió giật mạnh. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực phía Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-9, sóng biển cao từ 2,5-3,5m, biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Ngoài ra, ở các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trên các sông từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Quảng Nam đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên. 

Nguồn: TTKTTVQG

Yên Bái: Khẩn trương khắc phục tình trạng sạt lở dọc bờ Sông Hồng

Tình trạng sạt lở bãi bồi ven sông Hồng đoạn qua xã Qui Mông, huyện Trấn Yên tỉnh Yên Bái đã xảy ra từ rất lâu và hiện đang tiếp tục diễn biến hết sức nghiêm trọng, có điểm đã sạt lở đến sát chân đường tỉnh lộ 166.

Tình trạng sạt lở cũng đã cuốn trôi đất canh tác và hoa mầu của hơn 20 hộ dân. Đáng chú ý là dù người dân và chính quyền cơ sở đã kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái quan tâm đúng mức.

Theo phản ánh của người dân, tình trạng sạt lở xảy ra do hoạt động khai thác cát sỏi, đào đãi vàng đã làm thay đổi dòng chảy. Nước từ thượng nguồn đổi dòng đâm thẳng vào chân bãi suốt từ năm 2014 đến nay. Diện tích đất canh tác đã bị sạt lở khoảng 4.000 m2. Sạt lở cũng đã kéo cả cả tuyến cột đường dây của Viettel Yên Bái trôi xuống sông. Đáng lo ngại nữa là thời điểm này, mùa mưa lũ chỉ mới bắt đầu.

Việc mất đất sản xuất, cũng như đe dọa gây mất an toàn giao thông trên tỉnh lộ 166, do sạt lở bờ sông Hồng trước mùa mưa lũ 2016 đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Người dân ở đây mong muốn chính quyền các cấp và các sở ngành chức năng của tỉnh Yên Bái sớm chấn chỉnh việc khai thác cát sỏi trên sông; có phương án bảo đảm giao thông và ổn định đời sống cho người dân, tránh những thiệt hai đáng tiếc có thể xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả