Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 01:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 31/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kêu gọi san sẻ bình oxy kéo dài sự sống

(ANTV) - Số lượng hàng nghìn ca F0 cách ly tại nhà cần bình oxy hỗ trợ đang đặt ra bài toán cung ứng cho trung tâm y tế địa phương cũng như cho các đội tình nguyện. Trước thực tế một số lượng lớn bình oxy, vì nhiều lý do, thất thoát; lực lượng tình nguyện đang kêu gọi các gia đình chủ động gửi trả mặt hàng này; san sẻ để nhiều hoàn cảnh khác có khí thở.

Gần 1 tháng qua, chuyến xe oxy 0 đồng của nghệ sỹ Việt Hương cùng cộng sự đã hỗ trợ kịp thời hàng nghìn trường hợp F0 cách ly tại nhà. Tuy nhiên, thống kê vào cuối tuần qua; 600 trên 1000 bình đang chưa thể thu hồi; vì lý do khách quan lẫn chủ quan.

ATM Oxy, mô hình tiên phong hỗ trợ khí thở cho bệnh nhân F0 cách ly tại nhà cũng từng gặp tình huống tương tự. Một mặt, tình nguyện viên quận đoàn, đoàn phường còn mỏng nên không thể vừa phục vụ gia đình người bệnh, vừa truy thu bình. Mặt khác; các gia đình F0 cũng chưa đủ kênh thông tin để xử trí với vật dụng y tế này.

Các nhà máy sang chiết Oxy trên địa bàn TPHCM vẫn đủ công suất cung ứng cho số lượng F0 tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Tuy nhiên, số lượng bình hiện tại đang còn phải phục vụ cho những bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức công suất lớn. Do đó hiện tại đang cần sự san sẻ của gia đình bệnh nhân trong bài toán khí thở.

Bên cạnh các nhà máy sản xuất oxy tại quận, huyện vùng ven TPHCM; đã có thêm một số trung tâm lưu động ể sẵn sàng hỗ trợ kịp thời nhu cầu oxy y tế của các bệnh viện trên địa bàn. Trung tâm y tế phục vụ bệnh nhân Covid-19 cùng mạng lưới tình nguyện viên tiếp tục được mở rộng để nhanh chóng nhất đưa khí thở đến F0. Gia đình có người bệnh cần cập nhật những hotline gần nhất để được hỗ trợ tại nhà; tránh di chuyển, gia tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

 

 

Kiểm tra an toàn PCCC trước khi đưa Bệnh viện dã chiến lớn nhất TP Hà Nội vào hoạt động

Để đảm bảo sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 chuyển biến nặng và nguy kịch, Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khẩn trương thi công Bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai, TP Hà Nội với quy mô 500 giường bệnh. Dự kiến Bệnh viện sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/9. Đoàn công tác của Công an TP Hà Nội, Cục Cảnh sát PCCC, Bộ Công an đã phối hợp kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn PCCC tại đây.

Sau hơn 1 tháng thi công, đến thời điểm này, các hạng mục của Bệnh viện đã cơ bản hoàn thành và chuẩn bị đưa vào vận hành, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid19 có chuyển biến nặng và nguy kịch.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC, hạ tầng, đường giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy; lối thoát nạn. Hệ thống trang thiết bị phương tiện PCCC đặc biệt là tại khu vực điều trị bệnh nhân, phòng chứa khí nén và tháp cung cấp oxy cho bệnh viện.

Qua đó, đoàn kiểm tra cũng đã đưa ra những kiến nghị, hướng dẫn cụ thể. Đặc biệt là các giải pháp tăng cường ngăn cháy lan giữa các hạng mục công trình, đề phòng nguy cơ cháy nổ đối với các đường ống dẫn khí áp lực cao, trạm khí y tế, khu vực đặt máy phát điện.

Đoàn kiểm tra đánh giá công trình được tổ chức thi công các hạng mục theo đúng hướng dẫn 212 của Bộ Xây dựng về xây dựng bệnh viện dã chiến.

Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo: tất cả các khu vực có nguy hiểm phải trang bị bình chữa cháy. Ngoài ra cũng phải có phương án bố trí các xe chữa cháy chuyên dụng thường trực trong khuôn viên hoặc quanh khu vực bệnh viện.

Đây là bệnh viện dã chiến có quy mô lớn nhất tại Hà Nội được xây mới hoàn toàn. Dự kiến có khoảng 1.000 nhân viên y tế và 500 bệnh nhân. Bên cạnh công tác điều trị, thì việc đảm bảo an toàn PCCC cũng phải đặc biệt chú trọng. Bởi khi sự cố xảy ra, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới an toàn và tính mạng của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả