Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 07:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:51, Thứ 3, 05/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2016

(ANTV) -  Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã chính thức khép lại vào chiều ngày 4/7, một kỳ thi được đánh giá là có nhiều điểm mới được đánh giá phù hợp với điều kiện thực tế hơn so với quy chế kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. 

Đây là năm thứ 2, cách thức tổ chức kỳ thi có sự thay đổi, đó là chỉ 1 kỳ thi nhưng hướng tới 2 mục đích là vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông, vừa tuyển sinh đại học, cao đẳng. Nhìn chung, kỳ thi năm nay diễn ra an toàn và thành công.

Kỳ thi năm nay diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 1/7 đến ngày 4/7 tại 120 cụm thi, với 887.404 thí sinh đăng ký dự thi ( giảm 20% so với năm 2015), trong đó 286.123 thí sinh đăng ký chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 519.513 thí sinh đăng ký để vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Tính đến 15h ngày 4/7 thì trong 4 ngày vừa qua đã có 294 thí sinh bị đình chỉ thi. So với kỳ thi năm ngoái thì số thi sinh bị đình chỉ thi trong năm nay giảm hơn 1 nửa. 

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhờ sự phối hợp của các ban, ngành chức năng và chính quyền địa phương, hầu hết việc cấp điện cho các điểm thi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo, không xảy ra ách tắc giao thông, đảm bảo thuận lợi cho thí sinh đến trường thi an toàn, an ninh tại các điểm thi được suy trì tốt.

Nhìn chung, đề thi năm nay không thay đổi cấu trúc so với năm 2015. Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia, dư luận trong và ngoài ngành Giáo dục, đề thi năm nay vừa sức thí sinh, bám sát chương trình cơ bản, nhưng vẫn đảm bảo sự phân hóa rõ ràng.

Ngoài ra, đề thi còn tạo được sự thoải mái, hứng thú, sáng tạo cho thí sinh khi làm bài thi, nhiều nội dung liên hệ với thực tiễn, đáp ứng được hai mục tiêu của kỳ thi vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng.

Liên quan đến những thắc mắc của dư luận về câu thơ của Lưu Quang Vũ trong đề thi Văn 2016, tại buổi họp báo, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2016 có thông báo khẳng định, đề thi Ngữ văn THPT quốc gia năm nay không sai sót và không lộ đề.

Cũng theo đại diện Ban chỉ đạo kỳ thi, năm nay, sau khi các trường, địa phương chấm thi xong sẽ gửi kết quả lên Bộ để đối chứng, xây dựng cơ sở dữ liệu chung của cả nước, rồi chuyển dữ liệu về cho 70 cơ sở để công bố. Vì vậy, Bộ đề nghị các sở, trường đại học chủ trì làm việc với đơn vị cung cấp Internet để tránh nghẽn mạng.

Như vậy, kỳ thi THPT năm nay với nhiều thay đổi như: tổ chức cụm thi ở tất cả tỉnh đã giảm áp lực cho thí sinh, phụ huynh, giúp kỳ thi thành công hơn. Đây được xem như phép thử quan trọng để tiếp tục có những thay đổi ở kỳ thi năm sau vì lâu nay vẫn có những e ngại khi mở rộng các điểm thi. Những thay đổi này sẽ là tiền đề quan trọng cho sự thành công của kỳ thi ở những năm tiếp theo.

Ngay sau ngày hôm nay, các cụm thi sẽ bắt tay vào công tác chấm thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phải hoàn thành trước ngày 20/7./.

 

BT
Thăm dò khán giả