Thứ hai, ngày 29/11/2021 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 2, 25/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 chỉ để sơ tuyển

(ANTV) - Điểm cao vẫn trượt đại học, đó là những gì mà dư luận xôn xao trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021. Chính vì thế trong nội dung phương án thi 2022 mà Bộ giáo dục và đào tạo vừa công bố đã đề nghị các trường Đại học sử dụng kết quả thi chỉ để sơ tuyển, điều này cũng đồng nghĩa, nhiều trường top trên sẽ có thêm nhiều tiêu chí phụ . Tuy nhiên để triển khai ngay trong năm tới đây vẫn còn nhiều băn khoăn.

 

Tổ hợp xét tuyển C00 của Ngành Luật Kinh tế có điểm trúng tuyển là 29,25 điểm; kế đó điểm trúng tuyển đối với tổ hợp C00 của Ngành luật là 28 đây điểm số khá cao mà năm nay Đại học Luật sử dụng để xét tuyển.

Để tiến hành xét tuyển nhà trường cũng đã thực hiện nhiều phương thức tuyển sinh, nhưng chủ yếu vẫn dựa trên kết quả của kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, trong năm học tới việc để tổ chức một kỳ thi riêng là điều mà nhà trường chưa tính đến.

Không chỉ riêng ĐH Luật Hà Nội, năm nay các trường Đại học cũng đã linh hoạt sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh từ xét học bạ, tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ quốc tế,…cho đến tự tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng . Tuy nhiên dù sử dụng phương thức nào thì phần lớn các trường vẫn sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp là phương thức chính.

Theo các trường Đại học việc tự chủ tuyển sinh là hướng đi cũng là trách nhiệm của các trường, nhưng để hiệu quả, công bằng, tránh xáo trộn thì cần phải có lộ trình. Trong đó, quy định các trường đại học tốp trên chỉ sử dụng kết quả thi tốt nghiệp là công cụ sàng lọc, sơ tuyển cũng cần được cân nhắc. Bởi lẽ, chất lượng học và thi hiện nay chưa được đánh giá đúng thực chất, nên nếu mỗi trường 1 phách sẽ dễ nảy sinh tiêu cực.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ là thời điểm giao thời để chuẩn bị thực hiện đổi mới toàn diện công tác thi tốt nghiêp và tuyển sinh đại học trong những năm tới.Trước những bất cập tuyển sinh hiện nay thì đổi mới là điều cần thiết. Nhưng làm sao để không tái diễn tình trạng trăm hoa đua nở giống như trước đây khi mỗi trường tổ chức 1 kiểu. Điều này đòi hỏi phải có sự kết hợp hài hòa giữa sự tự chủ sáng tạo của cơ sở giáo dục đại học cùng sự điều tiết hợp lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tìm ra một giải pháp mang tính hệ thống và ổn định hơn.

Thăm dò khán giả