Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:51, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng tại Hà Nội

(ANTV) - “Đưa vào một số khoản chi không đúng quy định của pháp luật để giảm trừ, dẫn đến chủ đầu tư hưởng lợi về kinh tế, trong khi ngân sách nước bị thất thu số tiền lớn, ước khoảng trên 6.000 tỉ đồng”. 

Đây là thông tin nằm trong kết luận thanh tra về quản lý đầu tư xây dựng một số dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu đô thị của UBND TP Hà Nội giai đoạn 2002-2014 vừa được Thanh tra Chính phủ công bố.

Cụ thể, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra mẫu 38/204 dự án trên địa bàn Hà Nội và phát hiện hàng loạt sai phạm. Theo kết luận thanh tra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập như chất lượng quy hoạch yếu, các bước quy hoạch chưa phù hợp với một số chỉ tiêu, phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ nhiều lần, dẫn đến thay đổi về tầng cao, hệ số sử dụng đất, một số xây dựng mang tính tự phát, thiếu căn cứ khoa học cũng như thực tiễn.

Theo Thanh tra Chính phủ, những vi phạm này giúp chủ đầu tư được hưởng lợi vì không phải thực hiện nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất do những điều chỉnh quy hoạch có lợi cho chủ đầu tư, gây thất thu ngân sách Nhà nước. Cơ quan thẩm quyền không tiến hành hậu kiểm, để làm lợi cho nhà đầu tư và ảnh hưởng đến cộng đồng. Điều này dẫn đến việc chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế, trong khi ngân sách nước bị thất thu số tiền lớn, ước khoảng trên 6.000 tỉ đồng.

Trên cơ sở kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Hà Nội có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh những tồn tại, khuyết điểm. Thanh tra đề nghị UBND TP Hà Nội tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ. Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, có biện pháp xử lý đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Với những hành vi có dấu hiệu cấu thành tội phạm, yêu cầu chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý.
 
Nứt mố cầu Đuống, người dân di dời khẩn cấp - Hà Nội chưa có phương án khắc phục

Sự cố nghiêm trọng ở phần mố cầu Đuống, với nhiều vết nứt dài hàng mét đã khiến nhiều hộ dân tại thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội bị lún nứt nhà cửa. UBND thị trấn Yên Viên đã tổ chức di dời khẩn cấp một gia đình để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hơn 10 hộ dân trong khu vực nguy hiểm này vẫn đang phải sống trong nỗi sợ hãi, không biết nhà của mình bị sập lúc nào.

Sau trận mưa to ngày 3/10/2017, mố cầu Đuống bị sạt lở nghiêm trọng, kéo theo con đường ven sông và nhiều nhà dân bị nứt toác. Hơn 40 ngày qua, con cháu trong gia đình chị Dậu ở tổ Đuống 2, thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm phải đi thuê trọ để ở tạm. Còn 2 vợ chồng bà Dậu vẫn phải ở lại để trông nom nhà cửa. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình sống gần khu vực bị nứt mố cầu cũng bị nứt tường, sống trong cảnh lo âu, sợ hãi.

Khu vực bờ sông từ điểm tiếp giáp chân cầu Đuống xuất hiện nhiều vết nứt không liên tục, hình cung dài 36m sát chân tường nhà dân gây nứt tường, nứt móng và trụ cổng. Trong sân, trên tường những vết nứt ngày càng rộng và sâu hơn.

Sau khi sự việc xảy ra, ngành chức năng, cùng chính quyền địa phương đã khảo sát thực tế tại hiện trường, xác định được vị trí, cũng như số lượng các vết nứt tại tứ nón bờ Bắc cầu Đuống. Đặt rào chắn, biển cảnh báo công trình nguy hiểm xuống cấp.

Bên cạnh những phương án khắc phục tạm thời sau sự cố của chính quyền đại phương cũng như các ban ngành liên quan. Công ty cổ phần công trình giao thông Hà Nội đã đề nghị lên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, cùng Công ty cổ phần đường sắt Hà Hải sớm tiến hành sửa chữa đảm bảo an toàn cho người dân, cũng như các phương tiện tham gia giao thông qua cầu. Tuy nhiên, việc khắc phục, sửa chữa sự cố đến nay vẫn “án binh bất động”. Trong khi đó, hàng ngày người dân vẫn thấp thỏm, lo sợ khi những vết nứt vẫn hiện hữu.

BT
Thăm dò khán giả