Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết luận nguyên nhân khiến 120 tấn cá chết tại Hà Tĩnh

(ANTV) - Hiện tượng cá chết đồng loạt ở nhiều địa phương Hà Tĩnh bắt đầu từ ngày 9/9 tại huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh. Đến nay cơ quan chức năng đã thống kê được hơn 120 tấn cá chết, giá trị thiệt hại ước tính trên 12 tỷ đồng.

Sau khi trực tiếp đến hiện trường cá chết hàng loạt để khảo sát nắm tình hình, phân tích mẫu nước. Bước đầu sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh đã có nhận định về nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt.

Thời gian xảy ra hiện tượng cá chết, nước trên sông Nghèn, sông Đò Điệm tại thời điểm khảo sát có màu đục, đỏ sẫm, hai bên bờ sông có nhiều bèo tây. Trước đó do hạn hán, bèo tây bị chết và phân hủy, lắng xuống đáy sông. Khi gặp mưa lớn, bèo tây trôi về phủ gần kín mặt sông Nghèn, quá trình sinh trưởng đã làm tăng hàm lượng các chất hữu cơ trong nước, đẩy quá trình trao đổi nhiệt trong nước tăng nhanh.

Khi nhiệt độ trong nước tăng làm cho quá trình phân hủy hữu cơ trong nước cũng tăng mạnh, gây ra lượng ô xy hòa tan trong nước giảm nhanh, có một số loại khí độc xuất hiện, chủ yếu là Metan (CH4), hydro sunfua (H2S) làm cho nước có mùi. Những yếu tố trên kết hợp đã gây ra hiện tượng cá chết bất thường và đồng loạt.

 

BT
Thăm dò khán giả