Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 03:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 3, 29/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kết đắng sau chuyến xuất cảnh lao động chui

(ANTV) - Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến tháng 6 năm 2019, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có gần 3.000 lượt người xuất cảnh lao động trái phép. Trong đó có khoảng 200 trường hợp bị bắt và trao trả về Việt Nam. 

Quá trình xuất cảnh thường không có hộ chiếu, thị thực theo quy định của pháp luật. Nếu không may bị lực lượng chức năng nước sở tại phát hiện thì sẽ bị bắt giam ít nhất từ 1 đến 3 tháng, tay trắng trở về quê hương.

Từng bước ngăn chặn tình trạng xuất cảnh lao động trái phép trên địa bàn, Công an tỉnh Thái Nguyên đã mở rộng điều tra và bắt giữ nhiều đối tượng có liên quan.

Điển hình vào tháng 3 năm 2019, cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Diệp Mạnh Linh, sinh năm 1993, trú tại xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Qua công tác đấu tranh, Linh khai nhận đã thu tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng của 7 bị hại để làm lộ phí sang Trung Quốc, mua vé tàu sang Đài Loan, Linh chưa trả được cho ai.

Phương thức thủ đoạn của tội phạm này rất tinh vi, nhiều đối tượng tổ chức trong nước và câu kết với đối tượng ở nước ngoài, sử dụng công nghệ cao, móc nối, liên hệ với nhau để tổ chức cho người khác đi lao động trái phép. Mặt khác, nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, chưa thấy được các hậu quả của nó. Bên cạnh đó, đời sống của người dân còn chưa cao.

Việc người dân xuất cảnh lao động trái phép là vi phạm pháp luật, không chỉ tác động đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương mà còn kéo theo nhiều hệ lụy xấu cho xã hội cũng như các gia đình có người đi lao động xuất khẩu chui. Do vậy mỗi người dân cần có cái nhìn thật tỉnh táo để lựa chọn địa chỉ đáng tin cậy, được tư vấn về pháp luật, quyền lợi và có công việc phù hợp khi có nhu cầu lao động.

BT
Thăm dò khán giả