Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 08/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kéo giảm học sinh bỏ học trên vùng cao A Lưới

(ANTV) -Tình trạng học sinh bỏ học để đi nương rẫy, lao động phổ thông trên các địa bàn vùng sâu vùng xa luôn là vấn đề nan giải và xảy ra khá thường xuyên. Tuy nhiên, tại vùng cao A Lưới, tỉnh TT Huế nhờ làm tốt công tác vận động nên tình trạng học sinh bỏ học đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. 

 

Trường THCS Quang Trung, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế hiện có 439 em học sinh, chủ yếu là con em dân tộc thiểu số như Pa Kô, Tà Ôi có hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn…Trong năm học 2016 - 2017 cả trường có gần 40 em học sinh bỏ học để theo cha mẹ đi làm ăn, tuy nhiên nhờ sự vận động từ nhà trường cũng như thầy cô giáo chủ nhiệm nên trong năm học 2017 - 2018 tình trạng học sinh bỏ học tại đây đã được cải thiện và giảm đáng kể.    
 
Cô Lê Thị Thu Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới, tỉnh TT Huế chia sẻ, đối với những học sinh mà không đến trường, vắng học 2, 3 ngày thì theo quy định của nhà trường là giáo viên chủ nhiệm và phó chủ nhiệm sẽ đi vận động học sinh. Sau 3 ngày đó học sinh tiếp tục vắng mặt thì sẽ gửi 1 tờ giấy mời đến phụ huynh học sinh để mời phụ huynh em đó đến trường cùng bàn cách giải quyết với nhà trường để vận động các em được tốt hơn.
 
Do tập quán sinh sống lạc hậu và trình độ nhận thức của bà con tại vùng cao A Lưới còn nhiều hạn chế, nên việc vận động các gia đình cho con em đi học gặp không ít khó khăn. Đặc biệt nhiều em học sinh nhà xa trường, bố mẹ thường xuyên đi làm ăn xa nên giáo viên chủ nhiệm cũng phải đến nhiều lần mới gặp được gia đình để thuyết phục. Gian nan, vất vả là vậy, nhưng những thầy cô giáo nơi đây vẫn quyết tâm tìm mọi cách thuyết phục để hy vọng các em có thể đến trường và giúp các em có tương lai tươi sáng hơn.
 
Khắc phục tình trạng bỏ học trên địa bàn vùng cao A Lưới
 
Cô Hồ Thị Thoa, Giáo viên Trường THCS Quang Trung, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới, Tỉnh TT Huế tâm sự, dù có khó khăn mình cũng phải cố gắng thôi, nếu đến nhà ban ngày không gặp được thì buổi tối mình đến lại để gặp phụ huynh trao đổi. Nói chung là vừa bên trường vừa bên thôn, bên xã cùng vận động, đến khi không thể vận động được nữa thì mới thôi.
 
Bên cạnh việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc vận động học sinh đi học lại, trong những năm qua phòng giáo dục và đào tạo huyện A Lưới kết hợp với nhiều đoàn thể đã hỗ trợ cho những em có hoàn cảnh gia đình khó khăn biết vươn lên trong học tập để các em có thể vững tin đến trường và hiện thực hóa giấc mơ xóa nạn mù chữ trên địa bàn vùng cao.
 
Theo ông Trần Duy Nguyên, trưởng phòng giáo dục đào tạo huyện A Lưới, tỉnh TT Huế cho rằng, đối với những em học sinh mà có hoàn cảnh khó khăn nhưng vươn lên trong học tật thì hàng năm vào những dịp khai giảng thì được phòng giáo dục cũng hết sức quan tâm, phòng giáo dục cũng kết hợp với một số đơn vị có những phần quà cho các em để hỗ trợ các em sách vở đến trường.
 
Có thể nói, bằng tình yêu nghề, bằng trách nhiệm và nỗ lực của mỗi thầy cô giáo nơi đây, mà tình trạng học sinh bỏ học trên mảnh đất vùng cao A Lưới ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên để chấm dứt hẳn tình trạng học sinh bỏ học, rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức vươn lên của mỗi học sinh.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả