Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 2, 20/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kéo điện bẫy chuột gây chết người

(ANTV) - Tại huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình vừa xảy ra vụ việc đau lòng, một nông dân đã tử vong tại ruộng lúa của mình do vướng vào lưới điện bẫy chuột.

 

Tại ruộng lúa thuộc cánh đồng Xìa thuộc thôn Đồng Kỷ của gia đình ông Bùi Văn Sơn, sinh năm 1959, trú xã Đông Hải, huyện Quỳnh Phụ. Do khu ruộng này thường xuyên bị chuột cắn phá nên ông Sơn đã tự kéo điện từ cột điện lưới gần đó để giăng xung quanh vườn và tuộng lúa để diệt chuột. Sáng ngày 12/7, ông Sơn ra đồng thăm lúa, do bất cẩn nên trượt chân ngã xuống ruộng đang có nước dẫn điện dẫn đến bị điện giật gây tử vong.

Bà Hoàng Thị Nhạn, vợ nạn nhân cho biết: "Chồng tôi giăng điện được 4 ngày nay. Đến ngày thứ 4 thì ông bị thế này. Qua đây tôi cũng gửi lời đến bà con mình không nên dùng hình thức này vì quá nguy hiểm."

Thượng úy Dương Thanh Tân, Trưởng Công an xã Đông Hải, cho biết: "Ngay khi nhận được thông tin chúng tôi đã vào cuộc và xác định nguyên nhân tử vong của ông Sơn. Liên quan đến vấn nạn này chúng tôi đã nhiều lần tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân về sự nguy hiểm và pháp luật cấm của hình thức bẫy chuột bằng điện."   

Đây không phải là sự việc hi hữu xảy ra tại địa bàn nông thôn tỉnh Thái Bình. Trước đó, tháng 8/2019, tại xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng cũng xảy ra sự việc tương tự. Một nạn nhân khi ra thăm đồng đã vướng vào lưới điện do hàng xóm giăng để bẫy chuột dẫn đến tử vong.

Những cái chết từ sự liều lĩnh, bất chấp quy định của một số hộ nông dân tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm từ hành vi dùng điện bẫy chuột. Đây cũng là bài học với các cấp chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật đến người dân.

Ông Bùi Văn Kỷ, Trưởng thôn Đồng Kỷ cho biết: "Đây là bài học đau lòng và chúng tôi cũng sẽ rút kinh nghiệm, sẽ thường xuyên tổ chức tuyên truyền nhắc nhở và có biện pháp xử lý hành vi vi phạm."

Trước thực tế nạn chuột gây hại, một số địa phương tại Thái Bình đã xây dựng, hình thành các tổ, nhóm đánh bắt chuột bằng phương pháp thủ công mang lại hiệu quả cao. Hoạt động này cần tiếp tục nhân rộng để người nông dân tổ chức sản xuất canh tác an toàn và hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả