Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Chủ Nhật, 31/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kẽ hở về PCCC đối với các nhà xưởng thuê

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Song Ngân, KCN Phú Thị, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội hồi đầu tháng 5 vừa qua làm 3 người chết, hiện cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội Vi phạm quy định về PCCC, quy định tại Điều 313 BLHS năm 2015. Những vụ việc như thế này đã cho thấy, đang có những kẽ hở trong công tác quản lý Nhà nước về PCCC đối với các cơ sở có mặt bằng, nhà xưởng cho thuê trong các KCN.

 

Hoạt động từ năm 2016, nhưng cho đến tháng 5/2020, công trình của Công ty TNHH Song Ngân, vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Sau nhiều lần bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí là đã có quyết định đình chỉ hoạt động, công ty Song Ngân vẫn phớt lờ và cho 07 đơn vị khác sử dụng mặt bằng để sản xuất, kinh doanh và dẫn đến vụ cháy nghiêm trọng ngày 06.05 vừa qua. Rõ ràng, chính quyền địa phương đã không có những biện pháp đủ cứng rắn để xử lý triệt để trường hợp này.

Ông Hoàng Anh Tú, Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Gia Lâm, TP Hà Nội cho biết: Khi kiểm tra thì Công ty TNHH Song Ngân là chịu trách nhiệm về pháp lý, thế nhưng thực tế sử dụng thì lại có đên 07 đơn vị khác cho nên chúng tôi cũng có những khó khăn trong kiểm tra và xử lý đơn vị này. Chúng tôi cũng đã nhiều lần mời đơn vị lên để giải quyết nhưng mà chưa xử lý được dứt điểm, sau đó thì dẫn tới sự việc cháy nổ với hậu quả đáng tiếc như vừa rồi.

Tương tự như vậy, với diện tích hơn 14.300 m2, Công ty TNHH Tân Hoàng, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào, huyện Hưng Yên đi vào hoạt động từ tháng 7/2008. Thế nhưng sau 12 năm, cơ sở này vẫn chưa được nghiệm thu về PCCC. Hiện tại đây đang cho 02 công ty thuê làm xưởng sản xuất. Qua công tác kiểm tra, Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, bản thân hai đơn vị thuê lại mặt bằng cũng đang tồn tại nhiều vi phạm về công tác PCCC. Công an tỉnh đã kiến nghị, xử phạt nhưng đơn vị chưa khắc phục.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Đại diện Công ty TNHH Tân Hoàng, tỉnh Hưng Yên cho biết: Do hoạt động kinh doanh cầm chừng, có nhiều khó khăn…chúng tôi cũng đang tiếp tục hoàn thiện các hạng mục để xin thẩm duyệt công trình

Theo Thiếu tá Cao Thế Hùng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Hưng Yên: Thực trạng các vi phạm, sự chồng chéo trong trách nhiệm giữa đơn vị cho thuê và đơn vị thuê mặt bằng trong công tác PCCC. Đây là những kẽ hở, mà khi cháy nổ xảy ra việc phân định trách nhiệm không rõ, và khi kiểm tra thì cũng khó khăn đối với cơ quan chức năng.

Địa bàn tỉnh Hưng Yên hiện có hơn 106 đơn vị cho thuê mặt bằng, nhà xưởng và 335 đơn vị thuê. Qua kiểm tra cho thấy còn rất nhiều tồn tại về PCCC, cần phải khắc phục. Để không xảy ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản như những vụ cháy vừa qua. Rõ ràng, chính quyền địa phương, các cơ quan có trách nhiệm Quản lý nhà nước về PCCC cần có những biện pháp cứng rắn hơn nữa để người đứng đầu cơ sở thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, yêu cầu của cơ quan chức năng. Tùy vào mức độ vi phạm, tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật./.

BT
Thăm dò khán giả