Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:07, Chủ Nhật, 29/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kè biển Sa Huỳnh sạt lở nghiêm trọng

(ANTV) -Nhiều năm qua, hàng nghìn hộ dân dọc biển Sa Huỳnh (thuộc xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ, khi tuyến kè chắn sóng với tổng chiều dài gần 1.300 mét đã bị sóng đánh tan hoang. Nỗi lo mất đất sản xuất, mất nhà cửa và đe dọa an toàn tính mạng luôn thường trực với mỗi người dân sống dọc bãi biển này, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề.

 

Chân kè bị xô lệch mái kè sụt lún hoàn toàn đài móng vỡ tan hoang là thực trạng của tuyến kè xung yếu tại thôn Thạch Bi 2. Tuyến kè này được đầu tư xây dựng vào năm 2000 với chiều dài hơn 1.300 mét, được ví như bức bình phong bảo vệ tính mạng, tài sản cho hơn 400 hộ dân. Mặc dù, chính quyền địa phương đã gia cố tạm thời bằng biện pháp đổ đá, kê bao tải chắn sóng, thế nhưng, nỗi lo của người dân vẫn luôn thường trực.
 
Ông Trương Minh Hùng, Thôn Thạch Bi 2, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng nói, dân chúng tôi sống dọc bờ kè Thạch Bi 2 ở đây lúc nào cũng nơm nớp, mùa đông đến nó cuốn nhà đi lúc nào không hay.
 
Không cần bão mà chỉ cần thủy triều lớn thì nước cũng tràn lên đến đường rồi. Bò kè sạt lở như thế thì cuộc sống của nhân dân cũng không yên tâm, bão đến cấp 7, cấp 8 thì không biết nhà cửa sẽ trôi đi đâu. Ông Đặng Đức Lập cho hay.
 
Tuyến kè biển Sa Huỳnh sạt lở nghiêm trọng
 
Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân mà nhiều công trình giao thông, trụ sở như bệnh viện, nghĩa trang liệt sĩ, trường học…cũng đứng trước nguy cơ bị cuốn trôi. Theo nhiều hộ dân, tuyến kè thôn Thạch Bi 2 đã có tuổi thọ trên 10 năm, thế nhưng, kể từ năm 2015, tình trạng hút cát, nạo vét cửa biển diễn ra rầm rộ đã dẫn đến tình trạng sạt lở, hư hỏng.
 
Theo ông Lập, từ 2004 đến 2014 thì không sạt lở, qua các đợt bão cấp 5, cấp 6 phủ sóng qua mà vẫn không lở bờ kè, thì rõ ràng chất lượng nó có đó. Từ năm 2015 đến 2018 thì tàu nước ngoài hút đất, nạo vét là hết sức nghiêm trọng dẫn đến sạt lở.
 
Tuy nhiên, về phía chính quyền địa phương lại cho rằng thời tiết cực đoan mới chính là nguyên nhân khiến tuyến kè bị hư hỏng.
 
Ông Lê Thanh Tân, Phó Chủ tích huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho hay, trong năm 2016, do thời tiết cực đoan nên ngoài đê mới chưa được bàn giao đưa vào sử dụng thì đê có tuổi thọ trên 10 năm ở thôn Thạch Bi 2 cũng bị hư hỏng, sạt lở. Trên địa bàn huyện Đức Phổ trong những năm vừa rồi không có tình trạng nạo vét ngoài cửa biển chỉ có một số trường hợp nạo vét trong luồng lạch. Còn về việc người dân phản ánh thì cũng ghi nhận chứ chưa đánh giá được.
 
Đã nhiều năm trôi qua, kể từ ngày tuyến kè bị sóng đánh tang hoang, đổ nát. Thế nhưng, việc đưa ra các biện pháp khắc phục lâu dài vẫn chưa được triển khai thực hiện. Và cứ thế, người dân vẫn cứ chờ đợi và sống trong sự lo lắng, bất an về tính mạng và tài sản mỗi khi mùa mưa bão đang đến gần.
 
 
Thăm dò khán giả