Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 7, 25/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huyện Đông Hòa đã làm gì để quyết lấy đất của dân?

(ANTV) - Phải chăng chính quyền huyện Đông Hòa đã phớt lờ quyền lợi của người nuôi tôm, khi cố tình hiểu sai Kết luận 03/KL-UBND năm 2015 của UBND tỉnh Phú Yên, và cho rằng đất nuôi tôm vùng ven biển của người dân là đất lấn chiếm trái phép, bắt buộc tháo gỡ, di dời toàn bộ tài sản và bàn giao lại mặt bằng. 

Và, với quyết tâm giải tỏa bằng được khu nuôi tôm cao triều Uất Lâm, chính quyền huyện Đông Hòa đã làm những gì? 

Người dân nuôi tôm theo dự án nuôi tôm thẻ trân trắng cao triều theo dự án của Sở Khoa học Công nghệ và Môi trường tỉnh Phú Yên từ năm 2001. Dự án này được Bộ Khoa học và Công nghệ lúc bấy giờ đánh giá rất cao và cấp gần 17 tỷ đồng vốn từ trung ương cho toàn vùng, một số tiền rất lớn thời bấy giờ. Dự án này cũng phát huy hiệu quả tốt, đưa Phú Yên thành thủ phủ nuôi tôm công nghiệp của cả nước.

Đang làm ăn hợp pháp, đột ngột, ngày 7/5/2018 vừa qua, UBND huyện Đông Hòa ra văn bản số 191/TB-UBND thông báo thu hồi đất nuôi tôm cao triều thuộc dự án của Sở Khoa học và Công nghệ tại xã Hòa Hiệp Bắc.

Văn bản này cho rằng, đất nuôi tôm vùng ven biển của của người dân nơi này là đất lấn chiếm trái phép, và bắt buộc tháo gỡ, di dời toàn bộ tài sản và bàn giao lại mặt bằng cho UBND xã Hòa Hiệp Bắc quản lý theo quy định, thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2018.

Bãi Ngang, khu Uất Lâm, xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa rộng hàng chục ha, với bãi cát trắng trải dài hàng trăm m, chỉ cách sân bay Tuy Hòa một con đường, nên có giá trị kinh tế rất cao. Dự kiến, sau khi giải tỏa UBND huyện Đông Hòa sẽ phát triển thành khu thương mại, dịch vụ du lịch.

Có thể, con cá, con tôm không đem lại hiệu quả kinh tế như khu thương mại, dịch vụ, tuy nhiên, chính quyền huyện Đông Hòa nói riêng, tỉnh Phú Yên nói chung cũng không nên quên đi quyền lợi hợp pháp của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả