Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 11/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hủy hoại sức khỏe trong rượu lậu

(ANTV) - Chỉ cần 5.000 đồng đã có một bữa rượu, với mức tiền này, không khó để có câu trả lời trước câu hỏi: liệu rằng, loại rượu 5.000 đồng đó có an toàn cho người sử dụng hay không? Và thực tế đã có trường hợp tử vong do ngộ độc rượu.

Thực tế trên đang diễn ra tại làng Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận - một làng đồng bào dân tộc Raglay. Những gì xảy ra ở đây cũng là thực tế chung tại nhiều vùng nông thôn hiện nay.

Điều đáng nói là ai cũng biết lạm dụng rượu bia, uống rượu không kiểm soát dễ dẫn đến ngộ độc, tuy nhiên những cuộc vui bên mâm rượu vẫn đang tiếp tục kéo dài ở trong những ngôi làng.

Cuộc sống của ông Mang Sang giờ chìm trong bóng tối. Ngay cả việc đi lại trong nhà cũng đã rất khó nhọc. Giờ đây, cả nhà chỉ biết trông chờ vào số tiền kiếm được từ người vợ đang đi làm thuê mà trước đó ông Mang Sang là lao động chính của gia đình. Nhưng giờ ông không còn là trụ cột của gia đình nữa. Sự việc xảy ra vào tháng 4/2013, sau lần ông uống rượu.

Ông Mang Sang kể lại: "Đi vô rẫy, trong đó là uống được coi như 10 ngàn rượu, rồi về nhà, về nhà sao vậy không biết, tự nhiên qua ngày mai là nó đau, nó đau luôn à. Nó đau hung, nó đau đầu, la riết, nhưng mở mắt ra hết thấy đường."

Người làng Liên Sơn 2 giờ vẫn chưa quên vụ ngộ độc rượu kinh hoàng. Cuối tháng 4 đầu tháng 5/2013, ở đây xảy ra 8 trường hợp bị ngộ độc rượu, trong đó có 5 người tử vong.

Thời điểm đó, ngành y tế  tỉnh Ninh Thuận đã lấy 5 mẫu rượu và 1 mẫu men dùng để nấu rượu tại các cơ sở sản xuất rượu, quán bán rượu nấu trên địa bàn xã Phước Vinh.

Kết quả cho thấy, Methanol dương tính với 3 mẫu rượu lấy tại các quán. Trong hơn 1 năm qua và nhất là giai đoạn trước Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương đã tăng cường các biện pháp ngăn chặn ngộ độc rượu.

Ông Mang Bấy – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Vinh, cho biết: "Chủ động làm công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và thứ 2 nữa là triển khai cho công an giám sát tình hình những  lò nấu rượu trong địa bàn xã."

Chỉ mới 9 giờ sáng mà cuộc vui bên mâm rượu ở làng Liên Sơn 2, xã Phước Vinh đã diễn ra từ trước đó và còn kéo dài đến chiều tối. Không phải chỉ một nhà mà là nhiều nhà như vậy. Con đường trong làng vắng lặng. Vắng lặng không phải do người trong làng đi làm ruộng, làm rẫy mà vắng lặng, bởi hầu hết người làng đang ở trong nhà với những bữa rượu. 

Mỗi xị rượu mua ở quán ngay tại làng chỉ 5.000 đồng, một ít thức ăn sẵn có, vậy là có ngay một bữa rượu. Không phải người trong làng không biết, nếu uống rượu giá rẻ là không an toàn, nhưng nếu rượu không rẻ thì chẳng ai có đủ tiền để mua được.

Tại quán tạp hóa ở những làng đồng bào dân tộc Raglay. Những mặt hàng khác có thể không bán được, nhưng rượu thì bán rất chạy. Rượu không nguồn gốc vẫn được bán ở các hàng quán và người làng vẫn mua về uống mà không biết, rượu này được nấu từ đâu? Có được kiểm tra an toàn hay chưa? Vì vậy, nguy cơ ngộ độc rượu ở làng Liên Sơn 2, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

BT
Thăm dò khán giả