Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 2, 16/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huy động tổng lực khắc phục hậu quả bão số 13

(ANTV) - Theo thống kê, bão số 13 đã làm hơn 1.500 nhà tốc mái, 18 người bị thương khi đang chằng chống nhà cửa, 13 tàu thuyền bị chìm tại khu neo đậu. Hiện chính quyền và người dân đang nỗ lực khắc phục hậu quả của bão để sớm ổn định cuộc sống.

 

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nhà tại xã Kỳ Anh bị tốc mái hoàn toàn. Tuyến QL1A qua đây cũng bị ngập sâu. Tuyến đê kè Cẩm Nhượng bị hư hỏng nghiêm trọng. Tỉnh đã huy động lực lượng gia cố tuyến đê này.

Tại Quảng Bình, gió bão đã khiến 231 nhà bị tốc mái, chủ yếu ở hai huyện Quảng Ninh và Bố Trạch. Lực lượng chức năng đang giúp người dân sửa mái nhà và thu dọn cây xanh gãy đổ.

Quảng Trị ghi nhận có 252 nhà bị tốc mái, 17 trụ điện và nhiều cây xanh bị gãy đổ. Thừa Thiên-Huế cũng chịu nhiều thiệt hại do bão số 13. Hơn 1.000 ngôi nhà và trường học bị tốc mái hoàn toàn. Đặc biệt, tại thị trấn Thuận An, một tàu cá bị đứt neo đã va vào làm sập hoàn toàn một nhà dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành cần khẩn trương hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó tập trung hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, trường học, hỗ trợ đồ dùng học tập, sách vở cho học sinh, tạo điều kiện cho học sinh sớm trở lại học tập. Đồng thời, khôi phục lại sản xuất, khắc phục công trình hạ tầng bị hư hỏng nhằm sớm ổn định lại cuộc sống và sản xuất của người dân.

 

Người dân các tỉnh miền Trung vẫn phải mất nhiều thời gian và công sức để khắc phục hậu quả thiên tai trong suốt hơn một tháng qua. Nặng nhất là Quảng Bình và Quảng Trị, hai tỉnh này tiếp tục gánh chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra.

Tại Quảng Bình, bão số 13 đã khiến 8 người bị thương khi tham gia gia cố, chằng chống nhà cửa, phòng tránh bão. Bão cũng đã khiến hơn 230 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng nặng, 3 tàu cá có công suất lớn bị chìm, thủng mạn tàu và hư hỏng. Ngoài ra, nhiều tuyến đê, kè chắn sóng tại các xã biển đều bị sóng biển đánh vỡ, thiệt hại nặng; các hồ chứa do đã đạt 100% dung tích thiết kế.

Theo thống kê đến chiều qua, tỉnh Quảng Trị có 6 người bị thương trong quá trình chằng chống nhà cửa tránh bão số 13. Bão số 13 cũng đã làm 98 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, 17 trụ điện gãy đổ. Bãi biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh tiếp tục bị sạt lở ăn sâu vào đất liền từ 5 - 10m, đồng thời làm hư hỏng 15 quán kinh doanh ven biển của người dân.

Sau khi bão đi qua, lực lượng Công an đã cùng với các lực lượng chức năng khác triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại, thu dọn cây cối ngã đổ, thông tuyến giao thông, cảnh báo các điểm nguy hiểm để người dân không đi lại tránh ảnh hưởng an toàn đến tính mạng do nước chảy xiết và sạt lở đất.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam

 

Dù bão số 13 đã suy yếu, nhưng nhiều khu vực ở miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to. Người dân cần chú ý cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ quét và ngập lụt sau bão.

Dự báo tại Hà Tĩnh có mưa với lượng phổ biến từ 50-110mm, có nơi trên 240mm; tỉnh Quảng Bình có mưa với lượng mưa phổ biến từ 30-80mm, có nơi trên 180mm; các tỉnh từ Quảng Trị và Thừa Thiên Huế có mưa với lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi trên 30mm.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt các huyện: Hà Tĩnh: Kỳ Anh, Thạch Hà, Tp Hà Tĩnh; Quảng Bình: Lệ Thủy, thị xã Đồng Hới, thị xã Ba Đồn.

BT
Thăm dò khán giả