Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Thứ 3, 22/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huy động sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Với nhiều cách tổ chức hay, sáng tạo, các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang  đang thực sự phát huy hiệu quả, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội địa phương.

Với người dân thôn Yên Trung, hình ảnh những cán bộ của tổ an ninh tự quản tới tận nhà để tuyên về pháp luật đã không còn xa lạ. Thôn Yên Trung là cửa ngõ đi vào địa bàn thị trấn Na Hang. Những năm trước tình hình ANTT địa bàn có nhiều phức tạp, hiểu biết của người dân còn hạn chế, cùng với đó thường xuyên xảy những vụ trộm cắp và đánh bạc. Tuy nhiên, từ năm 2016 sau khi  tổ an ninh tự quản được thành lập, an ninh tại thôn đã dần ổn định,không phát sinh các sự vụ

Ông Nguyễn Tiến Đồng, Tổ trưởng tổ an ninh tự quản xã Thanh Tương, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang nói: Chúng tôi luôn luôn duy trì tổ an ninh tự quản, quá giờ quy định là chúng tôi đi xung quanh địa bàn thôn để kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế rồi sau đó có cái gì bất thường thì chúng tôi sẽ xử lý luôn. Trong năm 2019 là từ đầu năm đến giờ cả thôn không xảy ra vụ việc gì, dù là nhỏ nhất.

Là địa bàn nội huyện,  nên có nhiều hộ gia đình hoạt động kinh doanh nhà nghỉ,  phòng trọ, vì vậy việc phân công, cắt cử lực lượng thường xuyên tăng cường tổ chức các buổi tuần tra, kiểm soát nhất là vào ban đêm, tổ an ninh trật tự khô phố 8 thị trấn Na Hang đã nhiều lần kịp thời phát hiện những sai phạm hay ngăn chặn xử lý có hiệu quả các vụ việc phức tạp phát sinh ngay từ cơ sở

Ông Hoàng Công Sình, Tổ dân phố 8, thị trấn Na Hang, cho biết: Đội tự quản phân công nhau đi tuần tra, đảm bảo ANTT, hai nữa là điều kiện địa bàn rộng nên tổ tư quản thành lập 15 thành viên. Nói chung công tác an ninh tương đối tốt và không có vụ việc xảy ra  như là cờ bạc, đánh nhau và trộm cắp là không có.

Tính đến thời điểm hiện tại, 114/114 thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện Na Hang đã có các mô hình tự quản của mình. Từ các mô hình, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho cơ quan Công an nhiều nguồn tin có giá trị. Các mô hình thực sự đang dần trở thành những cánh tay nối dài của lực lượng công an

Trung tá Vũ Xuân Thủy, Đội trưởng đội xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc Công an huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đánh giá: Bước đầu việc các mô hình hoạt động giúp cho lực lượng công an giải quyết các vụ án hình sự từ cơ sở là công việc cụ thể nhất là việc giải hòa, các vụ việc mâu thuẫn nhỏ ở thôn bản. Ở đây là địa bàn miền núi việc xảy ra mâu thuẫn trong gia đình trong việc xử dụng rượu chè cũng như hiểu biết kiến thức về pháp luật, tổ tự quản bước đầu giúp được cho lực lượng công an trong điều đó.

Mô hình "Tổ tự quản về ANTT" ở huyện Na Hang đã và đang phát huy vai trò hiệu quả góp phần phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả