Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 26/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huy động lực lượng thông tuyến sau mưa lũ

(ANTV) - Mưa lũ đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng trên nhiều tuyến QL thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu. Đặc biệt tại km50_ km57 quốc lộ 12 đường đi Mường Tè; km 70-75-76-84 quốc lộ 4D hiện giao thông vẫn đang bị tê liệt. Nhiều diện tích chè, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, gây khó khăn cho người dân. Hiện tỉnh Lai Châu đang tích cực chỉ đạo các cơ quan liên quan, lực lượng vũ trang các địa phương cùng thực hiện hỗ trợ, đảm bảo giao thông.

Tại bản Pó Lun, xã Pắc Ta, huyện Tân uyên là điểm bị sạt tại km 369+ 450,quốc lộ 32 vào khoảng 2h giờ sáng ngày 25/6, rất may tại thời điểm này không có người qua lại nên không có thiệt hại nào về người và tài sản. Tuy nhiên, do là tuyến huyết mạch và là đường tránh cho các phương tiện di chuyển từ Hà Nội lên Lai Châu và ngược lại, do vậy với khối lượng khoảng 20 m đường bị tắc đã khiến nhiều người và phương tiện bị mắc kẹt. Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành mở đường mới tạm  cho người và phương tiện qua lại, và đến thời điểm hiện tại có thể lưu thông.   

Anh Nguyễn Ngọc Thắng, lái xe tuyến than uyên- Lai châu cho biết: "Các xe nằm tại đây lâu cũng 2,3 ngày rồi. Mọi xe đều từ dưới kia lên, bọn em chỉ trung chuyển thôi chứ để khách ở đây 2,3 ngày cũng khổ. Núi sạt lúc nào cũng chẳng biết được, thiên tai mà, mình phải cố gắng tránh nó ra thôi."

Anh Hà Văn Hôn bản 25 xã trung đồng, Tân Uyên, Lai châu cho biết: "Thiệt hại của chúng tôi thì lúa mạ, ao cá mới chỉ gặt hái được một phần nhỏ, còn lại là thiệt hại hết."

Trải dọc tuyến quốc lộ 32 đi Tân Uyên, Than Uyên có nhiều điểm mới sạt sụt, một số đoạn lề gia cố xi măng bị nứt, nhiều diện tích chè bị trôi mất.

Các tuyến đường sạt lở cần được khắc phục nhanh chóng

Tại Km71-Km85 Xã Sơn Bình, huyện Tam Đường là điểm thiệt hại nặng và đặc biệt nghiêm trọng, đất đá sạt lở tại nhiều vị trí với khối lượng rất lớn, kèm theo nước mưa, nước suối chảy tràn trên nền, mặt đường, phá hủy kết cấu công trình giao thông.   

Như vậy sau nhiều giờ nỗ lực khắc phục thì Điểm sạt này đã cơ bản được khắc phục. Hiện các lực lượng chức năng được huy động để điều tiết giao Thông, và đến cuối giờ chiều hôm nay cơ bản đã thông để các phương tiện đi lại. Và cũng theo thống kê thì đến thời điểm hiện tại ước thiệt hai sơ bộ trên các công trình giao thông khoảng 60  tỷ đồng.   

Hiện trên địa bàn Lai Châu vẫn còn các điểm sạt lở nặng như quốc lộ 279 đoạn Km162+20 Xã Phúc Than, huyện Than Uyên với chiều dài 40m.  Quốc lộ 12 sạt lở lớn, nhiều vị trí liên tiếp với 09 điểm sạt lở lớn. Riêng tại Km303+460 sạt lở đứt đường đầu cầu dài khoảng 35m. Giao thông trên tuyến ách tắc hoàn toàn.

Bên cạnh các quốc lộ thì tại các tuyến đường địa phương cũng xảy ra nhiều điểm sạt lở gây ách tắc giao thông, các phương tiện khó khăn trong di chuyển. Tính đến chiều nay, tỉnh Lai Châu đã có 10 người chết, 10 người mất tích, 7 người bị thương, thiệt hại ước tính khoảng 90 tỷ đồng. 

 

BT
Thăm dò khán giả