Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 17:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:31, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huy động 500 người khắc phục sự cố vỡ thân đập hồ Gia Hoét

(ANTV) - Tối 30/9, sau những trận mưa lớn kéo dài, thân đập hồ Gia Hoét ở xã Quảng Thành - huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã bị vỡ, khiến lượng nước trong hồ tràn ra ngoài, ảnh hưởng lớn đến giao thông và cuộc sống người dân khu vực xung quanh. 

Những ngày qua, chính quyền địa phương phải tiến hành sơ tán người dân. Sáng 3/10, hơn 500 người gồm lực lượng công an, quân sự và dân quân tự vệ huyện Châu Đức đã được huy động để khắc phục hậu quả.
 
Công trình hồ chứa nước Gia Hoét được hoàn thành đưa vào sử dụng năm 1986, với dung tích chứa 4 triệu m3. Tràn xả lũ của hồ được xây dựng bằng đá xây.
 
Chiều 30/9, cơn mưa lớn nhất trong vòng 10 năm tại địa phương, với lượng mưa đo được là 130 mm khiến dốc nước của tràn xả lũ bị sập, sau đó bị xói lở và sập hoàn toàn vào lúc 23h ngày 30/9. Đến ngày 2-10 thì toàn bộ phần thân tràn bị sập.
         
Theo UBND huyện Châu Đức, 64 hộ dân với trên 250 nhân khẩu tại 2 xã Quảng Thành và Bình Trung đã được sơ tán đến nơi an toàn.
 
Việc vỡ thân tràn của Hồ Gia Hoét đã khiến 20 căn nhà bị hư hỏng nặng, trên 70 ha cây lâu năm bị ngập và 500 mét đường liên xã Kim Long - Quảng Thành bị sạt lở nghiêm trọng.
         
Lực lượng chức năng phải phong tỏa hiện trường, chốt chặn kịp thời trên tuyến đường giao thông liên xã, cắt toàn bộ điện - nước quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho người dân tại 2 xã Quảng Thành và Bình Trung.
         
Ông Lê Thanh Liêm - Trưởng phòng NN và PTNT huyện Châu Đức cho biết: Qua rà soát các khu vực phía hạ lưu của công trình hồ, khu vực xung yếu, khu vực nguy hiểm, đã rà soát tất cả các hộ dân, đảm bảo thông báo, hỗ trợ di dời. Vùng nước có thể dâng ảnh hưởng khoảng 70ha, còn việc thiệt hại như nào sau khi nước rút sẽ tiến hành rà soát.
         
Ngay sau đó, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh và UBND huyện Châu Đức đã huy động hơn 500 người tham gia để hỗ trợ khắc phục hậu quả. Trong ngày 3/10, lực lượng này đã vận chuyển bao cát để đắp lại những khu vực sạt lở nhiều.
         
Thượng tá Hoàng Lưu Quốc - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh nói: Đã khắc phục được một phía, hiện nay chúng tôi đang chờ sự chỉ đạo của chuyên gia để tổ chức. Ngăn dòng cuối cùng là dòng mạnh nhất, hiện nay ngăn được dòng phụ rồi.
         
Theo phương án của Công ty tư vấn thiết kế thủy lợi 2, do cao trình của mực nước trong hồ đang ở mức 136,9 mét, hiện tại không thể tiến hành chặn dòng chảy của hồ vì gây mất an toàn cho hồ Gia Hoét.
 
Nếu thời tiết không mưa, với lưu lượng xả trong hồ 4m/1s, dự kiến trong ngày hôm nay (4/10)  khi cao trình của mực nước giảm xuống khoảng 136,5 mét sẽ tiến hành chặn dòng chảy.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả