Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2017

(ANTV) - Sáng 8/6, tại Cà Mau, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND tỉnh Cà Mau tổ chức mít tinh hưởng ứng “Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2017” và Kỷ niệm Ngày Đại dương thế giới. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và phát biểu khai mạc lễ mít tinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh các bộ ngành, địa phương cần thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân, phát triển, khai thác, đánh bắt hải sản xa bờ và bảo vệ môi trường thủy sản gắn với bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo; chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, kịp thời giải quyết những vấn đề bức thiết của nhân dân. Bảo đảm an sinh xã hội nâng cao phúc lợi cho dân cư vùng biển và hải đảo.

Hưởng ứng tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: ra quân làm sạch môi trường bãi biển; thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; tổ chức trồng rừng bảo vệ môi trường; thăm, tặng quà, cấp phát thuốc chữa bệnh cho chiến sĩ và nhân dân trên đảo Hòn Chuối.

Thông qua những hoạt động này, các đơn vị sẽ tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của tài nguyên và môi trường biển đảo, lòng tự hào, ý thức dân tộc đối với chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc.

Khánh Hòa: Nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặt

Bảo vệ rừng ngập mặn, khu vực ven biển đang là một trong những việc làm mà tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm trong nhiều năm qua. Nhiều diện tích rừng ngập mặn đã được phục hồi, bảo tồn được nguồn gen quý và môi trường được cải thiện. Tại khu vực bán đảo Hòn Hèo, thuộc thị xã Ninh Hòa có một cánh rừng ngập mặn với diện tích khoảng 5 ha được các nhà khoa học đánh giá cao về đa dạng sinh học. Ngoài những loài thông thường, tại khu vực này còn có một số cây ngập mặn nằm trong sách đỏ Việt Nam cần được bảo vệ.

Khu rừng ngập mặn này nằm trên bán đảo Hòn Hèo, tách biệt với khu dân cư nên ít chịu tác động của quá trình phá rừng nuôi thủy sản. Mặc dù diện tích chỉ khoảng 5 ha, nhưng hiện khu vực này có 20 loài cây, trong đó có 8 loài đặc trưng cho rừng ngập mặn. Hầu hết các loại cây ngập mặn hiện đang sinh trưởng tốt, được bảo tồn gần như nguyên thủy. Trong đó, cây bát nha, một loài cây nằm trong sách đỏ Việt Nam, ở cấp cực kỳ quý hiếm. Hiện loài cây này chỉ tồn tại rất ít tại Việt Nam và các nhà khoa học đánh giá chỉ phát hiện được ở khu vực này là sinh trưởng nhiều nhất.

Ông Trần Giỏi, Hội Thiên nhiên và Bảo vệ môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang tìm cách nhân giống để bảo tồn. Bởi vì những loài cây ngập mặn nằm sách đỏ Khánh Hòa nằm mức trung bình, thành ra cây có giá trị đặc biệt phải nuôi dưỡng nó. Cây bát nha có giá trị là nếu rừng ngập mặn mà thiếu cây này thì rừng đơn điệu về thành phần loài cũng như tính đa dạng, đặc biệt là nghiên cứu khoa học.”

Sạt lở đang diễn ra ngày một trầm trọng tại các khu vực ven biển trên khắp cả nước. Do vậy, giá trị rừng ngập mặn đang được khẳng định hơn bao giờ hết. Và nhìn những hình ảnh rừng ngập mặn ở Hòn Hèo như thế này đã khiến các nhà khoa học hết sức vui mừng. Các loài cây này sinh trưởng một cách tự nhiên, hầu như chưa có sự tác động nhiều của con người, có giá trị rất lớn về nguồn gen. Một trong những yếu tố giúp rừng ngập mặn phát triển ổn định, một phần cũng là do sự bảo vệ nghiêm ngặt của doanh nghiệp hoạt động tại đây.

Ông Lê Dũng Lâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú cho biết: “Về người dân thì họ thường đánh bắt, có ý thức bảo tồn cũng không nhiều nên cũng gây tổn hiệu. Vì thế doanh nghiệp cũng hết sức bảo vệ, tránh can thiệp thô bạo. Hằng năm chúng tôi cũng vệ sinh nhằm đảm bảo về môi trường bên dưới, thứ 2 cũng trồng dậm tốt cho sinh thái nhằm hạn chế mất đ một chủng loại nào đó.”

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội địa phương, việc tác động đến vấn đề đa dạng sinh học là không thể tránh khỏi. Vì thế, các nhà khoa học cho rằng, các dự án phát triển kinh tế, nhất là trong lĩnh vực du lịch, cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Không chỉ nghiêm cấm việc khai thác các loài cây có giá trị kinh tế, mà công tác bảo tồn, nhân giống các loài cây nguy cấp cũng phải được đặt ra.

Ông Mai Văn Thắng, Nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Hiện nay trừng ngập mặn của Khánh Hòa không còn nhiều nhưng mà giá trị rừng ngập mặn rất là quan trọng nhằm tạo ra cảnh quan môi trường rất là tính đa dạng sinh học. Mặt khác giúp phát triển du lịch. Chúng ta còn không nhiều nên cần phải bảo tồn nhằm phục hồi, bảo vệ. Từ đó tại nên giá trị đa dạng sinh học có giá trị kinh tế.”

Thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa nỗ lực giữ gìn và nhân giống để có thế phát triển khu rừng ngập mặn này lên khoảng 10 ha. Bên cạnh các loài cây hiện có, các chuyên gia sẽ di dời một số loài cây khác có khả năng phát triển về khu vực này nhằm tạo sự phong phú về loài của rừng ngập mặn.

 

BT
Thăm dò khán giả