Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 03:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:08, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng đi phức tạp, khó lường của bão số 9

(ANTV) - Bão số 9 đang có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam. Ở huyện đảo Phú Quý đã có gió giật mạnh cấp 7. Phạm vi ảnh hưởng của cơn bão này đang mở rộng xuống thêm đến các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bến Tre.

 

Đây là những thông tin được Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra trong buổi họp ứng  phó với cơn bão số 9, diễn ra vào sáng nay, tại  Hà Nội.

Như vậy, so với những dự báo trước đó, dự báo cơn bão này đổ bộ vào các tỉnh Đông Nam bộ thì đến nay, cơn bão số 9 đang có hướng đi phức tạp hơn. Di chuyển rộng xuống hướng Nam.  Điều đáng lưu ý cho các vùng về mức độ ảnh hưởng của cơn bão này: Thành phố Hồ Chí Minh: Trong chiều và đêm nay có mưa rất to phổ biến 200-250mm và có khả năng dông, lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. Tại các tỉnh Miền Trung, Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, các miền phía Nam, không khí lạnh sẽ tăng cường và kèm theo mưa lớn. Đây lại là những khu vực có nhiều hồ chứa, nhiều hồ ở mức báo động, vì vậy, Ban chỉ đạo Trung ương về PCCTT yêu cầu các địa phương phải lên phương án di dời dân ở vùng hạ du, vì dự báo nếu có mưa lớn trong đêm, các hồ phải xả lũ thì sẽ rất bất lợi.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng, chống Thiên tai cho biết: "Mọi phương án đưa ra phải đảm bảo an toàn cho hạ du, dự báo đêm nay mưa, bão về cho nên ngay lúc này phải lên phương án di dời."

Còn một điểm đáng lưu ý nữa, hiện nay tại 3 tỉnh là Quảng Ngãi, Phú Yên, Trà Vinh vẫn còn hơn 800 tàu chưa vào nơi tránh trú an toàn. Con số này để lại nhiều nguy hiểm.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng, chống Thiên tai cho biết: "Đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất, kiên quyết không được để tàu thuyền ở vùng nguy hiểm."

Dự báo, so với cơn bão số 8 cơn bão số 9 cường độ mạnh hơn từ 2 đến 3 cấp, có thể lên tới cấp 9-10. Hơn nữa vùnh ảnh hưởng trên biển và trên đất liền của hai cơn bão này hoàn toàn khác nhau.

BT
Thăm dò khán giả